Một trong những hãng sản xuất vali thông minh nổi tiếng Bluesmart đã buộc phải phá sản và bán toàn bộ tài sản cho đối thủ Travelpro do lệnh cấm mang hành lý, vali có chứa pin lithium-Ion không thể tháo rời lên máy bay của một số quốc gia và hãng hàng không.

Công ty vali thông minh phá sản chỉ vì các hãng hàng không cấm mang pin lithium-ion lên máy bay - Ảnh 1.

Kể từ tháng 1/2018, nhiều hãng hàng không lớn đã bắt đầu thi hành lệnh cấm mang vali thông minh lên máy bay. Cụ thể, lệnh cấm nhắm tới các loại vali thông minh có sử dụng pin lithium-ion không thể tháo rời. Lệnh cấm nhanh chóng trở thành rào cản và cũng là “đòn” đánh vào các công ty, hãng sản xuất vali thông minh trên thế giới. Trong đó không thể không kể đến “sự ra đi” của công ty Bluesmart do nguyên nhân từ lệnh cấm trên. Bluesmart cho biết, tất cả tài sản của hãng, bao gồm sở hữu trí tuệ, công nghệ và thương hiệu sẽ được bán lại cho đối thủ Travelpro. Trong thông cáo báo chí, Bluesmart chia sẻ: “Những thay đổi trong chính sách do các hãng hàng không công bố hồi cuối năm ngoái, bao gồm việc cấm vali thông minh có pin không thể tháo rời đã đẩy chúng tôi vào tình thế khó khăn và kinh doanh bết bát. Sau khi cố gắng tìm hướng đi mới, công ty cuối cùng vẫn buộc phải cắt giảm hoạt động và đưa đến quyết định không thể tiếp tục hoạt động như một thực thể độc lập”. Bluesmart là một thương hiệu khá nổi tiếng với các dòng vali thông minh tích hợp GPS và cổng USB cho phép sạc thiết bị. Tuy nhiên sản phẩm vali thông minh của hãng không cho phép tháo rời pin để thay thế.

Công ty vali thông minh phá sản chỉ vì các hãng hàng không cấm mang pin lithium-ion lên máy bay - Ảnh 2.

Hãng giải thích, thực tế các quy định pháp lý không yêu cầu hành lý phải có pin tháo rời. “Trước và trong thời điểm sản xuất, chúng tôi đã thực hiện trách nhiệm của mình nhằm đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định quốc tế của DOT và FAA”, Bluesmart nói thêm. Không bất ngờ khi quyết định phá sản và dừng hoạt động kinh doanh của Bluesmart gây hoang mang cho nhiều người tiêu dùng. Đã có nhiều người khiếu nại và đòi bồi hoàn lại tiền sau khi mua sản phẩm. Mặc dù vậy Bluesmart hiện không còn hỗ trợ trả lại hoặc thay thế sản phẩm mới. Bluesmart cũng tuyên bố không còn tiếp nhận bảo hành nhưng hệ thống máy chủ và ứng dụng vẫn sẽ tiếp tục duy trì trong vài tháng tới. Công ty cũng gửi lời xin lỗi trên trang Twitter về sự chậm trễ trong việc giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Một phần bởi Bluesmart đang phải tiếp nhận một số lượng thư phản hồi vô cùng đông đảo.

Công ty vali thông minh phá sản chỉ vì các hãng hàng không cấm mang pin lithium-ion lên máy bay - Ảnh 3.

Trong thông điệp cuối cùng trước khi chính thức phá sản, đại diện Bluesmart chia sẻ: “Chúng tôi muốn cảm ơn tất cả khách hàng, những người đã ủng hộ công ty kể từ khi thành lập. Bluesmart luôn là dự án hướng tới công chúng, bắt đầu từ một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng và nhận được sự hỗ trợ của hàng chục ngàn người trên thế giới”. Thật khó để biết liệu sau Bluesmart sẽ còn các công ty sản xuất vali thông minh nào khác chịu ảnh hưởng hay không. Tuy nhiên rõ ràng những lệnh cấm từ một phía luôn gây ra những tác động khôn lường cho bên phải gánh chịu còn lại. Tham khảo Interesting Engineering