Dai hoc Quoc gia Ha Noi nghien cuu thanh cong phan mem dieu van xePhần mềm điều vận xe EMDDI là nền tảng công nghệ điều vận xe trực tuyến hoạt động theo một mô hình hoàn toàn mới, được phát triển bởi các chuyên gia và nhà khoa học tại ĐHQGHN. Sản phẩm đã được đăng ký bản quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả Việt Nam.

EMDDI có thể dùng đồng thời cho nhiều (lên tới hàng ngàn) đơn vị vận tải trên cùng hệ thống mà không làm mất tính chủ động của các đơn vị vận tải. EMDDI có nhiều ưu điểm như: chỉ dùng một app duy nhất cho tất cả các đơn vị vận tải hành khách trên phạm vi cả nước giúp đem lại sự thuận tiện cho người sử dụng; khả năng phân biệt chính xác địa giới hành chính; khả năng tự động kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ vận tải địa phương…
Điểm mạnh của EMDDI là sử dụng công nghệ lõi tiên tiến, có sức chịu tải cao, khả năng kháng lỗi tốt, có thể hoạt động ngay cả khi mất kết nối 3G tạm thời, hoặc ứng dụng bị ngắt đột ngột.
Hiện EMDDI đã triển khai thành công trên thực tế bởi các đơn vị vận tải hành khách lớn, được Bộ Giao thông vận tải chính thức cấp phép tham gia thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.
Theo các chuyên gia, trong thời gian triển khai, hệ thống tỏ ra có khả năng chịu tải rất cao, hoạt động ổn định 24/7, chưa bao giờ hệ thống phải tạm ngừng do sự cố.
Các năm gần đây, ĐHQGHN tập trung vào chủ trương đẩy mạnh phát triển các không gian sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp gắn với định hướng phát triển đại học đổi mới sáng tạo, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp trong tất cả các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, hợp tác phát triển…

Tại hội thảo, GS, TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết: “ĐHQGHN đã và đang xây dựng, hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp theo mô hình “4 trong 1” từ ý tưởng đến nghiên cứu sáng tạo; phát minh, sáng chế, sở hữu trí tuệ và chuyển giao tri thức hoặc/và khởi nghiệp. ĐHQGHN theo đuổi mục tiêu phát triển kinh tế được tích hợp cùng với mục tiêu phát triển tri thức khoa học, hướng tới tạo ra một giá trị cộng hưởng thiết thực và hiệu quả hơn của các trường đại học cho xã hội”.
Theo GS, TS Nguyễn Hữu Đức, việc phát triển các sản phẩm hoàn chỉnh, hướng đến người dùng, thương mại hóa trực tiếp, góp phần gia tăng giá trị được triển khai trong khuôn viên đại học không chỉ là một xu thế mà còn để tăng cường tự chủ đại học.

VietBao.vn