Công nghiệp 4.0 là gì?
Trong suốt lịch sử nhân loại, thế giới đã chứng kiến những thay đổi lớn lao, nhờ vào ba cuộc cách mạng công nghiệp lớn. Từ đó, con người đã có thể khám phá, không ngừng hoàn thiện và phát triển để cho ra đời những công nghệ mới, nhằm phục vụ cho những nhu cầu thiết thực. Với sự phát triển vượt bậc của khoa học, thế giới đã và đang sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4, hay còn được gọi là Công nghiệp 4.0. 
Bắt nguồn từ một dự án của chính phủ Đức, giờ đây cái tên “Công nghiệp 4.0” đã trở thành xu hướng nóng nhất hiện nay, khi các công nghệ được kết nối với nhau và cho ra đời nhiều nền tảng công nghệ mới, tạo nên sức ảnh hưởng lớn đến ba lĩnh vực Nông nghiệp, Công nghiệp và Dịch vụ. Các chủ đề về công nghệ Blockchain, trí tuệ nhân tạo AI, máy học Machine Learning, Inernet vạn vật IoT, v..v… nóng hổi hơn bao giờ hết, cho dù những xu hướng công nghệ này đã được ra đời từ cách đây hơn 10 năm.
Những điều tưởng chừng như không thể giờ đây đã trở thành sự thật. Rô-bốt do con người tạo thành với trí thông minh nhân tạo và khả năng tự học hỏi, đã có thể hỗ trợ con người hoàn thành các công việc đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ hay làm việc trong môi trường khắc nghiệt. Các dữ liệu giờ đây được lưu trữ trên các đám mây, tăng tính bảo mật cao hơn với mô hình mạng phân cấp.
Mặc dù Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở các nước phát triển, không thể phủ nhận rằng Việt Nam cũng đang diễn ra những thay đổi lớn. Các quy trình thủ tục của Nhà nước đang dần được trực tuyến hóa. Các mẫu xe tự động cũng như mô hình nhà thông minh đang được phát triển vượt bậc. Khi người dân dần đang chuyển sang điện thoại thông minh, với trợ lý ảo hỗ trợ tốt hơn với mọi nhu cầu. Hơn 65% dân số có thể dễ dàng truy cập Internet, và chỉ với một động tác họ đã có thể truy cập vào nguồn dữ liệu thông tin và giải trí đa dạng.
Nhân lực CNTT tại Việt Nam trong thời đại Công nghiệp 4.0
Có một điều chắc chắn rằng ngành CNTT sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ Công nghiệp 4.0, với nền tảng dựa trên những tiến bộ công nghệ. Tuy nhiên, sự gia tăng nhân lực ở Việt Nam không thể theo kịp với tốc độ tăng trưởng của công nghệ. Từ nghiên cứu của VietnamWorks cho thấy số lượng việc làm trong lĩnh vực này đã tăng 47% vào cuối năm 2017, nhưng số lượng nhân viên chỉ tăng 8%.
Thêm vào đó, dựa trên báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu đến 70.000 chuyên gia CNTT. Con số này sẽ còn cao hơn nữa vào năm 2020, khi mà khoảng cách nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ được ước tính là hơn 500.000 người.
May mắn thay, vẫn có nhiều điểm sáng cho ngành công nghiệp CNTT. Theo VietnamWorks, số lượng doanh nghiệp công nghệ đã tăng 69% kể từ năm 2012, đặc biệt các công ty chuyên về phần mềm đã tăng nhanh đáng kể đến hơn 120%. Hơn thế nữa, nhu cầu về tài năng CNTT đã tăng lên theo cấp số nhân từ năm 2013 và được coi là cao nhất trong năm 2018 dựa trên các báo cáo về tuyển dụng.
Bên cạnh đó, các báo cáo của Navigos Search cho thấy nhu cầu đối với các nhà quản lý cấp trung và cấp cao đã tăng gần 30% vào cuối năm 2017 và dự đoán sẽ tăng nhiều hơn vào năm 2018. Đây là tín hiệu lạc quan cho lực lượng lao động trong nước, đặc biệt là nhân viên muốn đạt được vị trí quản lý cấp trung hoặc cấp cao.
Gia nhập NashTech để hưởng ứng Công nghiệp 4.0
Để khai thác tối đa Công nghiệp 4.0, các tài năng CNTT cần một môi trường tốt để bản thân họ có thể được tiếp cận và trải nghiệm với những công nghệ mới nhất, những thử thách đa dạng và các dự án quốc tế để khai phá tiềm năng của chính mình. Đó phải là một môi trường cởi mở, sẵn sàng hỗ trợ nhân viên phát triển. Là một trong những công ty công nghệ lớn nhất tại Việt Nam, NashTech – bộ phận Phát triển phần mềm của Tập đoàn Harvey Nash PLC – là nơi đáng tin cậy cho các tài năng trên toàn quốc. NashTech tự hào với hơn 20 năm cung cấp tư vấn và cung cấp công nghệ, phần mềm và dịch vụ gia công phần mềm cho các công ty trên toàn cầu như Google, Ford, Honda, Hitachi, Hearst Corporation,..v..v…
Hơn thế nữa, với chuyên môn về dịch vụ đám mây, chuyển đổi kỹ thuật số, bảo vệ dữ liệu … NashTech tự tin hòa nhập tương lai phát triển mạnh mẽ sắp tới của Công nghiệp 4.0 cũng như cung cấp cho nhân viên của mình nhiều cơ hội được tham gia thực hiện các dự án đa quốc gia, qua đó chuẩn bị cho họ những khả năng cần thiết để phát triển. Chìa khóa thành công của NashTech đó là xây dựng và nuôi dưỡng những tài năng hàng đầu. Hiện nay, hơn 2.000 kỹ sư chuyên nghiệp đã quyết định làm việc cho NashTech tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Hùng Cường, Giám đốc điều hành, NashTech Việt Nam, chia sẻ: “Tại NashTech, chúng tôi mong muốn được cung cấp nhiều hơn các dịch vụ cho các khách hàng tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đất nước, mang lại cơ hội việc làm có giá trị cho ngành công nghiệp sở hữu nguồn lao động năng động. Chúng tôi cũng tập trung bồi dưỡng và phát triển các tài năng của mình khi chúng tôi hiểu rằng, chính họ là người thúc đẩy chúng tôi thành công.”
Ứng tuyển vào NashTech tại https://careers.nashtechglobal.com
Ánh Dương
Theo Nhịp Sống Kinh Tế