Theo Zing, sáng nay 16/6, một số người dùng internet Việt Nam chia sẻ thông tin gặp khó khăn trong việc kết nối các dịch vụ Gmail, Facebook. Trong thông tin chia sẻ với ICTnews trưa ngày 16/6, đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet (ISP) tại Việt Nam đã xác nhận thông tin tuyến cáp quang biển AAG đã tiếp tục gặp sự cố, bị mất dịch vụ trên cáp nhánh S1H.
Cụ thể, đại diện ISP này cho hay cập nhật từ trung tâm Điều hành tuyến cáp biển AAG, toàn bộ các kênh quốc tế qua nhánh AAG-S1H (VTU-BU4) bị mất. Hiện nguyên nhân sự cố xảy ra trên nhánh S1H của tuyến cáp AAG vẫn chưa được xác định là do bị rò nguồn hay bị đứt.
“Đến nay, theo thông báo của Trung tâm điều hành tuyến cáp, điện áp PFE cấp cho cáp nhánh S1H của tuyến cáp AAG không ổn định, đối tác nghi ngờ nhánh cáp S1H bị lỗi shunfault (rò nguồn điện – PV)”, đại diện ISP tại Việt Nam chia sẻ.

Cuộc sống số - Đang World Cup, cáp quang quốc tế AAG lại gặp sự cố

Tính từ đầu năm 2017 cho đến nay, tuyến cáp quang biển AAG đã 8 lần gặp sự cố, được bảo dưỡng, sửa chữa, lần lượt vào các ngày 8/1, 18/2, 27/8, 12/10, 7/11/2017; 6/1, 22/5 và 16/6. (Ảnh minh họa)

Vị đại diện ISP cũng cho biết thêm, thông báo của trung tâm Điều hành tuyến cáp cũng thông tin hiện Trạm VTU đang phối hợp cùng trung tâm Điều hành để xác định vị trí sự cố và kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố này.
Tờ VnExpress bình luận, sự cố xảy ra trong thời điểm giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2018 vừa được khởi tranh. Khác với cách đây 4 năm khi hầu hết người Việt chỉ xem World Cup trên TV, năm nay rất đông khán giả đã lựa chọn xem trực tiếp các trận đấu World Cup trên các thiết bị khác như máy tính, tablet và smartphone. Việc kết nối dịch vụ internet bị ảnh hưởng do sự cố cáp quang biển sẽ gây nhiều khó khăn cho người hâm mộ thể thao.
Lần gặp sự cố trước đó vào tháng 11/2017 diễn ra xung quanh thời điểm Hội nghị APEC 2017. Tờ VOV bình luận, các nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam có sử dụng tuyến cáp quang biển quốc tế AAG cho biết, do đã quen với tình huống các tuyến cáp quang biển, nhất là tuyến AAG gặp sự cố, nên ngay sau khi mất liên lạc trên tuyến, đã triển khai ngay phương án dự phòng để đảm bảo tối đa chất lượng dịch vụ internet phục vụ Hội nghị APEC 2017 và các khách hàng.
Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây. Đây là tuyến cáp đầu tiên kết nối giữa Đông Nam Á và Mỹ, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM).
Được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)… Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.
H.Y (tổng hợp)