Xuất hiện trên mạng khoảng 03 năm trước và là nguyên nhân của nhiều cái chết thương tâm, đến nay trò chơi thử thách “đoạt mạng” – Cá voi xanh vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Nếu con bạn đang trong độ tuổi 10-17, bạn cần phải hết sức lưu tâm, biết đâu con bạn đang là nạn nhân của trò chơi nguy hiểm này.
Trò chơi Cá voi xanh là gì?

Xuất hiện trên mạng vào năm 2013, ngay lập tức Cá voi xanh trở thành “trò chơi tự vẫn”  tàn bạo nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Kẻ nghĩ ra trò chơi này là một cựu sinh viên tâm lý có tên là Philipp Budeikin. Tên này cho rằng, Cá voi xanh ra đời để “làm sạch” xã hội bằng cách đẩy người chơi đi đến thử thách cuối cùng là tự vẫn. Mặc dù, Budeikin đã bị bắt, đã bị buộc tội và bỏ tù vào năm 2016, nhưng trò chơi vẫn tiếp tục diễn ra và số lượng nạn nhân vẫn không ngừng tăng lên. Theo số liệu thống kế, số người chết vì tham gia trò chơi “đoạt mạng” này hiện lên tới hơn 130 người.

Dau hieu nhan biet con ban dang la nan nhan cua tro choi "doat mang" Ca voi xanh

Cuốn hút giới trẻ như thế nào?
Có một điều dễ nhận thấy là trò chơi nguy hiểm “Cá voi xanh” cuốn hút giới trẻ ở độ tuổi 10-17, cái tuổi mà như các cụ ta vẫn nói là “ăn chưa no và lo chưa tới” và rất dễ bị tổn thương. Có thể chỉ vì những tò mò nhất thời, mà những nạn nhân vô tình bị cuốn vào trò chơi và mắc sai lầm từ đây. Những đối tượng được gọi là admin (quản trị viên) của trò chơi sẽ dùng một nick ảo và khéo léo tạo ra các nhiệm vụ thử thách, buộc người chơi phải tham gia và báo cáo kết quả hàng ngày cho chúng. Hơn nữa, khi tham gia trò chơi, các bạn trẻ sẽ được thêm vào một nhóm chat, nơi có người chủ trì và các bạn chơi khác nữa, những người ít nhiều có quan điểm tương đồng nên họ có thêm niềm tin và được khích lệ động viên.

Dau hieu nhan biet con ban dang la nan nhan cua tro choi "doat mang" Ca voi xanhGiới tội phạm mạng núp bóng các admin để dụ dỗ giới trẻ tham gia vào trò chơi nguy hiểm chết Cá voi xanh

Tham gia trò chơi Cá voi xanh, nạn nhân sẽ được giao nhiệm vụ liên tục trong 50 ngày. Sau mỗi nhiệm vụ được hoàn thành, người chơi phải gửi kết quả bằng hình ảnh hoặc video clip về cho admin như khắc vào cánh tay hình con cá voi, giết hại động vật, leo lên nóc nhà cao tầng và cuối cùng là tự nguyện “chấm dứt” cuộc sống của họ.

Vì còn non nớt trong suy nghĩ, nên các bạn trẻ tin rằng nếu không hoàn thành các nhiệm vụ mà admin giao cho, họ sẽ “lĩnh” hậu quả rất nghiêm trọng. Khi tham gia vào trò chơi, vô tình các bạn trẻ đã để cho giới tội phạm mạng núp bóng dưới danh nghĩa các admin  và làm lây nhiễm phần mềm độc hại, virus vào các thiết bị cá nhân như máy tính hoặc smartphone của mình. Các nạn nhân sau đó đâu biết rằng một khi phần mềm độc hại này hoạt động, quản trị viên có quyền truy cập vào mọi thứ trên thiết bị hoặc máy tính của nạn nhân bao gồm thông tin cá nhân, tài khoản tín dụng và ảnh. Nếu họ không muốn tham gia trò chơi nữa hoặc từ chối thực hiện những thử thách, admin sẽ đe dọa và khiến họ cảm thấy gần như không thể từ bỏ cuộc chơi. Vì hầu hết “người chơi” của những thử thách đáng lên án này là các bạn trẻ vị thành niên và dễ bị tổn thương, họ cảm thấy bị áp lực để hoàn thành thử thách cho đến cuối cùng là kết thúc cuộc sống của chính họ.
Dấu hiệu nhận biết nạn nhân của Cá voi xanh
Nếu bạn lo ngại hoặc nghi ngờ việc con em mình đang tham gia vào trò chơi Cá voi Xanh, hãy hành động ngay trước khi quá muộn.
Dấu hiệu đầu tiên cho thấy con em bạn có thể tham gia vào trò chơi Cá voi xanh là tình trạng thiếu ngủ. Bạn cần kiểm tra các thiết bị như máy tính hoặc smartphone của chúng thường xuyên hơn. Chúng có thể có những thay đổi khác thường như mặc quần áo dài tay, vì muốn che dấu bản thân (như tự khắc hình Cá voi xanh vào cánh tay hoặc tự cứa cổ tay) và thường xuyên trò chuyện với người lạ trên mạng. Khi phát hiện ra vấn đề, bạn cần liên hệ với các nhà chức trách, các cơ quan phòng chống tội phạm qua mạng để cùng tháo gỡ vấn đề này.

Dau hieu nhan biet con ban dang la nan nhan cua tro choi "doat mang" Ca voi xanhMột trong những nhiệm vụ mà người chơi bị thử thách là khắc hình Cá voi xanh lên cơ thể

Giới tội phạm mạng núp bóng dưới danh là các quản trị viên của trò chơi Cá voi xanh và phương thức mà chúng tiếp cận với các bạn trẻ là mạng xã hội. Có nhiều cách để ngăn cản chúng tiếp xúc, lôi kéo người tham gia và cuối cùng là truy cập vào thông tin cá nhân.  Bạn có thể thay đổi cài đặt bảo mật của mình trên tất cả các tài khoản trực tuyến để chỉ bạn hoặc người thân có thể xem được. Cần đảm bảo rằng, bạn biết mọi người trong danh sách bạn bè của mình, đồng thời chỉ chấp nhận yêu cầu kết bạn từ những người bạn biết và không nhận cuộc gọi từ những số điện thoại bạn không nhận ra hoặc được gọi từ số điện thoại bị chặn / ẩn danh. Tuy nhiên, đã là mạng xã hội thì mọi điều khó còn là riêng tư khi mà các công cụ tìm kiếm, gợi ý luôn được hỗ trợ tối đa. Vì vậy, bạn cũng không nên chia sẻ quá nhiều thông tin liên quan đến cá nhân trên đó.
Làm thế nào để dừng chơi?
Nếu vô tình trở thành nạn nhân của trò chơi nguy hiểm này thì trước tiên bạn nên ngừng chơi hoặc không hoàn thành các nhiệm vụ được giao ngay lập tức. Điều quan trọng là bạn phải chia sẻ với người thân về vấn đề này. Tiếp đến là đóng tất cả các tài khoản mạng xã hội, ngắt kết nối Internet, thay đổi mật khẩu tất cả các tài khoản cá nhân. Nếu bạn bị đe dọa tiết lộ thông tin cá nhân của bạn hoặc người thân, hãy liên hệ với nhà chức trách hoặc cơ quan pháp luật, vì đây là một dạng tội phạm nguy hiểm cần phải bị chặn đứng dưới mọi hình thức.
H.T
Đọc thêm
Loading…

VietBao.vn