Công ty con của Facebook ở Đại lục có tên là Lianshu Science & Technology được thành lập vào ngày 18.7.2018, với số vốn đăng ký 30 triệu USD và được đặt tại Hàng Châu, AFP dẫn thông tin từ một cơ sở hồ sơ doanh nghiệp của Trung Quốc cho biết. Lianshu theo nghĩa đen có nghĩa là “khuôn mặt” và “sách”.

Chi nhánh Hồng Kông của Facebook nắm giữ hết tất cả cổ phần của Lianshu. Người đại diện pháp lý của công ty là Zhang Jinghai, hai giám đốc là David Kling và Susan Taylor. Theo hồ sơ trên LinkedIn, Kling hiện là phó chủ tịch Facebook, còn Taylor là kế toán trưởng của gã khổng lồ mạng xã hội.

Năm ngoái, hãng công nghệ Mỹ đã âm thầm ra mắt Colorful Ballons, một ứng dụng chia sẻ ảnh ở Trung Quốc có chức năng như ứng dụng Moments của Facebook. Tuy nhiên, sau quá trình thử nghiệm, ứng dụng này đến nay vẫn chưa chính thức hoạt động. Điều đó đánh dấu một trở ngại khác cho Facebook kể từ khi bị Bắc Kinh cấm hồi năm 2009.

Để cải thiện tình hình, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã thực hiện một số chuyến thăm cao cấp đến Đại lục, cố gắng tăng cường mối quan hệ với các chính trị gia Bắc Kinh, học tiếng Quan Thoại và thậm chí còn đề nghị Chủ tịch Tập Cận Bình đặt tên cho con gái mình. Song, mặc cho những nỗ lực đó, Facebook vẫn phải đứng ngoài thị trường đông dân nhất thế giới.

Được biết, công ty con mới của Facebook, Lianshu, sẽ tham gia vào việc phát triển mạng IT, dịch vụ công nghệ và tư vấn, cùng một số các dịch vụ khác.