Microsoft đã cố gắng biến Windows 10 trở thành một hệ điều hành phù hợp với tất cả các thiết bị, bất chấp độ phân giải hay cấu hình và giá bán khác nhau.
Đó là lý do tại sao Windows 10 vẫn xuất hiện trên những chiếc máy tính giá rẻ, nhắm tới đối tượng học sinh, sinh viên không có nhiều nhu cầu ngoài việc duyệt web, gửi email, làm code hay xem video, nghe nhạc.
Tuy nhiên những chiếc máy tính này không thực sự làm được mọi tác vụ, bao gồm cập nhật và nhận các bản vá lỗ hổng hệ điều hành từ Microsoft.
Trong một bài thảo luận trên mạng Reddit, tài khoản u/clubchampion đã chia sẻ về lời khuyên, người dùng không nên mua một chiếc máy tính có dung lượng lưu trữ chỉ 32GB.
Đa số những thiết bị có dung lượng 32GB chỉ đủ để chạy Windows và cho phép cài đặt một số ứng dụng cần thiết. Trong khi đó, người dùng khó có thể cập nhật Windows từ máy tính chỉ có 32GB dung lượng.
Video được quay tại cửa hàng bán máy tính cho thấy, tất cả các mẫu laptop 32GB chạy Windows 10 hầu như đều hiển thị thông báo “không đủ dung lượng” hay dung lượng quá thấp và không thể cài đặt các bản cập nhật.
Đa số các trường hợp, việc cài mới là cách dễ nhất để thoát khỏi các thông báo phiền phức vì hệ thống không còn yêu cầu cần thêm dung lượng trống để tải xuống và giải nén các tệp cài đặt.
Microsoft cũng từng giải thích về vấn đề trên trang yêu cầu hệ thống Windows 10. Hãng khẳng định, việc cập nhật trên các thiết bị có dung lượng bộ nhớ 32GB có thể sẽ không được vì không gian lưu trữ hạn chế.
Đoạn thông báo của Microsoft như sau: “Các thiết bị có dung lượng lưu trữ nhỏ, ví dụ như ổ cứng 32B hoặc các thiết bị cũ có ổ cứng đã đầy, bạn sẽ cần phải bổ sung thêm bộ nhớ để hoàn tất nâng cấp. Hệ thống sẽ cung cấp chỉ dẫn giải quyết vấn đề trong lúc nâng cấp. Bạn sẽ phải xóa các file không cần thiết hoặc gắn USB để hoàn tất cập nhật”.
Hãng cũng khuyên người dùng nên lưu trữ các file dữ liệu trong dịch vụ đám mây, trong khi giữ bộ nhớ trong chỉ nhằm mục đích cập nhật Windows.
Rõ ràng đây là câu chuyện không của riêng Microsoft mà còn của chính người dùng. Nếu đã xác định sử dụng những chiếc laptop 32GB, bạn sẽ phải học cách “sống chung với lũ” và những hạn chế trong việc cài đặt các bản cập nhật Windows do thiếu dung lượng bộ nhớ.
Đoạn video ghi lại những hạn chế của máy tính Windows có dung lượng bộ nhớ trong quá thấp
Tham khảo Softpedia