Bưu điện trung tâm Sài Gòn là một trong những công trình mang tính biểu tượng của Sài Gòn. Tòa nhà được hoàn thành trong vòng 5 năm từ năm 1886 đến năm 1891. Tòa nhà đến nay đã qua nhiều lần tu sửa và phục dựng tuy nhiên vẫn giữ được hầu hết những kiến trúc thuở ban đầu. Dưới góc máy Galaxy Note8 cùng bộ lọc ảnh trắng đen được tích hợp sẵn trên máy, cộng thêm một vài dòng tốc ký từ bút S Pen, chúng ta sẽ được nhìn lại một Bưu Điện Sài Gòn xưa cũ, cổ kính và đậm chất thơ ngay giữa thành phố phồn hoa đô hội.
Cách bưu điện trung tâm thành phố không xa là Trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Tòa nhà được hoàn thành năm 1909 với thiết kế mô phỏng theo những lầu chuông ở miền Bắc nước Pháp. Thuở ban sơ, tòa nhà có tên gọi Hôtel de ville, Dinh xã Tây rồi được đổi thành Tòa đô chánh Sài Gòn và nay là Trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Để phù hợp với phong cách ảnh của những tháng ngày xưa cũ, bạn có thể tuỳ chỉnh một số thông số ảnh trực tiếp qua công cụ chỉnh sửa ảnh tích hợp sẵn trên Galaxy Note8 để bức ảnh đạt được độ nhiễu nhất định, toà nhà sẽ trở nên cũ kỳ nhiều hơn đấy.
Nhắc đến những tuyệt tác về kiến trúc của Sài Gòn, không thể bỏ qua Dinh Norodom – hiện giờ chính là Dinh Độc Lập. Tuy Dinh Norodom tiền thân được xây dựng từ năm 1868 theo đồ án do kiến trúc sư người Pháp – Hermite phác thảo nhưng trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, Dinh Độc Lập hiện tại hoàn toàn được xây dựng bởi người Việt dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư tài ba – Ngô Viết Thụ (1926 -2000) và được khánh thành vào ngày 31/10/1966. Chứng kiến những tháng năm hào hùng trong lịch sử dân tộc, Dinh Thống Nhất sở hữu vẻ uy nghi, đáng kính hiếm có. Để phù hợp với phong cách của những bức ảnh xưa, dòng tốc ký trên ảnh bạn có thể tuỳ biến với tuỳ chọn đầu bút sáp, những nét bút thô sờn, sẽ tô thêm màu thời gian cho bức ảnh.
Khi nói đến Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh, ngay cả những người chưa từng đặt chân đến vùng đất này sẽ nghĩ ngay một địa danh vô cùng nổi tiếng – Bến Nhà Rồng qua câu chuyện lịch sử vĩ đại. Để ngắm toàn cảnh Bến Nhà Rồng, bạn có thể đứng trên cầu Ông Lãnh, phóng tầm mắt để thấy toàn cảnh địa danh lịch sử. Và yên tâm rằng, hệ thống camera trên Galaxy Note8 sở hữu zoom quang 2x kèm chống rung quang học (OIS), cho phép bạn phóng to (zoom) khi chụp ảnh từ xa mà vẫn giữ nguyên độ chi tiết và sắc nét. Cùng với bút S Pen độc đáo và sự sáng tạo của riêng bạn, bức ảnh chắc chắn sẽ không đụng hàng với bất kỳ một ai.
Dạo một vòng Sài Gòn, bạn sẽ bắt gặp Hồ Con Rùa sừng sững kèm giai thoại ‘trấn yểm long mạch’ ở Sài Gòn. Vị trí Hồ Con Rùa nguyên thuỷ là cổng thành Khảm Khuyết được xây dựng từ thời vua Gia Long những năm đầu thế kỷ 20. Qua nhiều lần tái xây dựng và trùng tu, Hồ Con Rùa có hình dáng như ngày nay. Có giai thoại cho rằng, khu vực này là vùng đất long mạch, con rồng này đầu phủ ngay Dinh Độc Lập, và đuôi rồng chính tại vị trí của Hồ Con Rùa. Nhằm trấn yểm vị trí quan trọng, hồ nước phía dưới đài cao được xây dựng theo hình bát giác, phỏng theo bát quái trận đồ, kiến trúc tháp cao giống như hình một thanh gươm để giữ chặt đuôi rồng.
Ở Sài Gòn, mỗi một toà nhà, kiến trúc xưa đều mang trong mình một câu chuyện riêng đi cùng nhiều giai thoại ly kì hấp dẫn. Với những người yêu lịch sử và sự huyền bí, khi thăm quan, khám phá về những biểu tượng của Sài Gòn xưa, chúng ta lại càng thêm yêu và gắn bó với mảnh đất này. Trong hành trình ấy, Galaxy Note8 cùng S Pen như một người bạn, người đồng hành với đủ đầy những công cụ hỗ trợ để bạn có thể ghi lại những hình ảnh, giữ lại một vài dòng cảm xúc – điều mà không một smartphone nào khác có thể làm được.
(Theo Khám phá) .