Bà Sen (ngồi bên phải, áo xanh) đang ngồi làm thuốc, ông Cường (đứng) đang thoa bóp cho người bệnh tại cơ sở của ông Hòa H.Củ Chi.
Ngày 23/5, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, UBND TP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Đào Thị Sen (110/5/8 tỉnh lộ 2, tổ 5, ấp xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, H.Củ Chi) với tổng số tiền 140 triệu đồng. Lý do, bà Sen cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; bán thuốc chưa được phép lưu hành. Cùng với đó, ông Lê Văn Ngư bị Sở Y tế TP xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng vì hành nghề không có chứng chỉ hành nghề.
Như đã phản ánh, địa chỉ 110/5/8 tỉnh lộ 2, tổ 5, ấp xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, H.Củ Chi là phòng chẩn trị y học cổ truyền do y sĩ Lê Xuân Hòa (công tác tại Trung tâm y tế Q.Bình Thạnh) đăng ký và phụ trách chuyên môn kỹ thuật, hoạt động ngoài giờ hành chính.
Tuy nhiên, trong giờ hành chính, ông Hòa để cho nhóm bà Đào Thị Sen, ông Lê Văn Ngư hoạt động xoa bóp, đắp thuốc thu tiền, dù 2 người này không có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh. Vì quảng bá “nổ” trên Facebook nên có rất nhiều người bệnh đến đây trị bệnh. Tại cơ sở này cũng được quảng cáo là Công ty TNHH Đông y Trần Vượng có “website chuathoatvidiadiem.org”, Facebook “cộng đồng chữa thoát vị đĩa đệm”.
Ngoài địa điểm trên, Công ty TNHH Đông y Trần Vượng còn có chi nhánh không phép tại đường số 10, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức.
Nhóm người hành nghề xoa bóp, chữa bệnh, bán thuốc gồm bà Đào Thị Sen, Lê Văn Ngư, Trần Văn Cường ban đầu hoạt động khám, chữa bệnh tại địa chỉ 127/32 Nguyễn Tư Giản (P.12, Q.Gò Vấp). Tháng 11/2016 Báo Thanh Niên phản ánh, ông Trần Văn Cường bị UBND TP xử phạt 105 triệu đồng do hành nghề chữa thoát vị đĩa đệm không giấy phép hoạt động, bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được phép lưu hành. Sau đó nhóm người này ra Củ Chi và “hợp tác” với y sĩ Hòa để hành nghề trái phép.
Về việc không xử phạt y sĩ Hòa, theo giải thích của thanh tra, ông Hòa không hay biết việc nhóm người trên hành nghề tại cơ sở mình nên không có cơ sở xử lý (?).
Cùng ngày, Thanh tra Sở Y tế cho biết đã xử phạt Công ty cổ phần mỹ phẩm Phi Thanh Vân (588 Lũy Bán Bích, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú) 70 triệu đồng vì sản xuất mỹ phẩm không bảo đảm chất lượng, không an toàn cho người sử dụng (sản phẩm kem dưỡng trắng da toàn thân, hạn dùng đến tháng 12.2020, không đạt chỉ tiêu vi sinh).
Theo Thanh niên