Video quảng cáo về phiên bản hệ điều hành Android P.
Cuối cùng, Google cũng đã cho ra mắt bản cập nhật mới nhất cho nền tảng Android toàn cầu, phiên bản 9.0 mang tên khá ngắn gọn – Android P. Mặc dù có khá nhiều tính năng mới được trình diễn nhưng phần đa là những phiên bản beta.
Dưới đây là các tính năng Android 9.0 P mới hướng tới người dùng trong danh sách tiện lợi cho niềm vui của bạn dưới đây:
1. Tiết kiệm pin
Android P sẽ có khả năng tối ưu hóa sử dụng pin.
Mặc dù đây không phải là tính năng đáng chú ý nhất và cũng đã có mặt trên nhiều thiết bị Android nhưng giờ đây Google cung cấp trên hệ thống, giúp cải thiện tuổi thọ pin hiệu quả hơn. Hệ thống này sẽ ngăn chặn các ứng dụng quá “ngốn” pin và cải thiện 30% hiệu suất, kéo dài thời lượng pin.
2. Hệ thống điều hướng
Các cử chỉ thông minh đã được thêm vào hệ điều hành Android 9.0.
Theo đuổi xu hướng mới nhất, hiện nay Android P đã có thanh cử chỉ mới ở cạnh dưới cùng màn hình, khá giống với iPhone X. Người dùng có thể dễ dàng truy cập các ứng dụng gần đây bằng cử chỉ vuốt lên từ cạnh dưới màn hình. Ở đây, các ứng dụng sẽ được mở theo dạng elip, giống như một cuộn giấy.
3. Xoay màn hình
Nút xoay màn hình có ngay trên thanh điều hướng khi người dùng xoay điện thoại.
Tính năng xoay tự động phiền nhiễu giờ đây đã chỉ còn trong quá khứ. Việc xoay màn hình có thể tương tác nhanh chóng với thanh điều hướng ngay trên màn hình.
4. Các hành động ứng dụng (App Actions)
Hệ điều hành Android cung cấp trải nghiệm thông minh hơn với App Actions.
Các hành động ứng dụng tương tự như việc mà Huawei đang cố gắng thực hiện với công nghệ trí thông minh nhân tạo AI (Artificial Intelligence) trên điện thoại của mình, nhưng được thực hiện ở cấp hệ thống Android. Hệ điều hành có khả năng dự đoán những gì bạn sẽ làm tiếp theo hoặc thực hiện thường xuyên nhất để truy cập ngay tức thì. Ví dụ: khi bạn kết nối tai nghe với thiết bị của mình, hệ thống sẽ nhắc bạn tiếp tục danh sách phát Spotify. Tính năng này khá thú vị nhưng không hoạt động với các ứng dụng của bên thứ ba.
5. Slice
Bạn có muốn bật một ứng dụng ngay khi bạn cần nhất hay không? Slices làm điều đó, cho người dùng trải nghiệm các ứng dụng yêu thích tốt hơn. Ví dụ, bạn muốn tìm hiểu về một chuyến đi. Hãy tìm kiếm “Lyft” và Slice sẽ hiển thị cho bạn giá và thời gian cho chuyến đi và thậm chí bạn có thể đặt vé ngay lập tức.
6. Kỹ thuật số sức khỏe
Công nghệ Kỹ thuật số sức khỏe – Digital Wellbeing xuất phát từ những sản phẩm kỹ thuật số dễ gây nghiện nhất, cụ thể là YouTube và Android, tích hợp sẵn trong Android P. Tính năng này bao gồm Trang tổng quan – Dashboard cho thấy cách mà người dùng sử dụng thiết bị của mình, ví dụ như thời gian dành cho ứng dụng, khóa màn hình hay thông báo, giúp bạn cắt giảm tối da thời gian lãng phí.
Các chế độ cảnh báo sử dụng ứng dụng cũng được thiết lập.
Tùy chọn Hẹn giờ ứng dụng – Timer Option giúp bạn có thể đặt bộ hẹn giờ để sử dụng ứng dụng, thậm chí làm đổi màu biểu tượng khi sắp hết thời gian. Ngoài ra, phiên bản hệ điều hành mới còn có chế độ chế độ DND, giúp chặn tất cả âm thanh cuộc gọi hoặc âm thanh thông báo.
Cuối cùng, chế độ Thư giãn – Wind Down hoạt động trên cả 3 trạng thái: Night Light vào buổi tối, chế độ DND và thậm chí hiển thị màn hình màu xám khi tiếp cận.
Theo An Nhiên (Dân Việt)