Dien dan Xuc tien chuyen giao cong nghe Viet Nam - Lao 2018Tham dự buổi lễ, có đồng chí Boviengkham Vongdara, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Lào; đồng chí Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Việt Nam; đồng chí Phan Văn Kiệm, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; cùng hơn 300 đại biểu là lãnh đạo và đại diện các đơn vị thuộc hai Bộ Khoa học và Công nghệ, các hiệp hội, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu hai nước Việt Nam và Lào. Đại biện lâm thời Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng cùng dự.
Dien dan Xuc tien chuyen giao cong nghe Viet Nam - Lao 2018Ký hợp đồng hợp tác và chuyển giao công nghệ giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam – Lào.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh, việc tổ chức Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào là hoạt động hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Lào trên lĩnh vực khoa học và công nghệ, góp phần xúc tiến chuyển giao, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, đây cũng là cơ hội các nhà khoa học, các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi về hợp tác nghiên cứu, ứng dụng phát triển khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của hai nước Việt Nam và Lào.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Lào Boviengkham Vongdara nhấn mạnh, các chương trình, hoạt động trong khuôn khổ diễn đàn đáp ứng tốt mục tiêu chiến lược phát triển khoa học, công nghệ của Lào, mở ra cơ hội để các bên tham dự được trao đổi thông tin, hợp tác, nghiên cứu, đầu tư và tìm ra các dự án phát triển khoa học, công nghệ phù hợp với tình hình phát triển hiện nay của mỗi nước.
Bộ trưởng Boviengkham Vongdara khẳng định, sự chuyển giao công nghệ mới từ Việt Nam lần này vừa góp phần thúc đẩy sản xuất cho phía Lào, vừa góp phần vào quan hệ hợp tác khoa học và công nghệ hai nước, đồng thời, phát huy tình đoàn kết đặc biệt hai nước.
Ngay tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Lào Boviengkham Vongdara và Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng chứng kiến lễ ký sáu hợp đồng hợp tác và chuyển giao công nghệ giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Lào.
Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, ông Kheuankham Samounty, Giám đốc Công ty Kinh doanh xuất – nhập khẩu Lao Scitec, đơn vị ký hợp tác với Trường Đại học Quốc gia Hà Nội về chuyển giao công nghệ điều vận xe trực tuyến EMDDI cho biết, công ty sẽ triển khai phát triển hệ thống công nghệ điều vận xe trực tuyến EMDDI trên các loại hình dịch vụ xe taxi, xe buýt mini và có thể tiến tới là xe tuk tuk tại Lào, qua đó giúp người dân, khách du lịch dễ dàng gọi xe tại bất kỳ địa điểm nào. Ông Kheuankham Samounty cho rằng, việc ứng dụng công nghệ này không chỉ giúp công ty đạt được mục tiêu kinh doanh mà còn tạo điều kiện để phát triển những loại hình phương tiện vận tải đường bộ mới của Lào, bởi EMDDI là công nghệ điều vận xe trực tuyến đầu tiên được triển khai ở Lào.
Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 diễn ra trong hai ngày 9 và 10-8. Trong khuôn khổ diễn đàn, diễn ra ba phiên thảo luận với các chủ đề: Giải pháp xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào; Chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp; Chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực xử lý môi trường và công nghệ thông tin.
Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng tổ chức chương trình Kết nối đối tác chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào để các tổ chức, doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, kết nối trực tiếp với nhau. Đồng thời, tổ chức các khu trưng bày và trình diễn công nghệ, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tiềm năng thương mại hóa trong các lĩnh vực như chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin…
Dien dan Xuc tien chuyen giao cong nghe Viet Nam - Lao 2018Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng (trái) trao tượng trưng số tiền hỗ trợ người dân Lào bị ảnh hưởng bởi sự cố đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy.
Sáng cùng ngày, nhân dịp tham dự diễn đàn, thay mặt Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị Việt Nam, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã trao cho đại diện Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Lào số tiền 150 triệu đồng để hỗ trợ người dân Lào bị ảnh hưởng bởi sự cố đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, ở tỉnh Attapeu vừa qua.

PHẠM GIANG Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú Lào

VietBao.vn