Báo cáo của cơ quan chức năng sau khi rà soát thông tin trên không gian mạng tại Việt Nam cho thấy smartphone của Huawei (Trung Quốc) dính lỗ hổng bảo mật cho phép hacker tấn công và chiếm quyền sử dụng thiết bị mà người dùng không hề hay biết.
Hai lỗi nghiêm trọng nhất là lỗ hổng trong App Gallery của smartphone và lỗi trong giao thức H323 của thiết bị mạng. Lỗi H323 khiến hacker có thể thực hiện tấn công từ chối dịch vụ và gửi các gói tin độc hại, trong khi lỗ hổng trong AppGallery cho phép thực hiện tải và thực thi các đoạn mã JavaScript độc hại trên thiết bị.
Hiện chưa có thông tin về loại thiết bị cũng như số lượng sản phẩm Huawei bị dính lỗi ở thị trường Việt Nam. Đại diện hãng này chỉ cho biết đã đưa ra bản vá online và người dùng có thể cập nhật bản vá này trên điện thoại và website. Huawei cũng cung cấp đường link để người dùng vào xem các thông tin mới nhất về việc vá lỗi bảo mật.

Thủ thuật - Tiện ích - Scandal 'gián điệp' chưa qua, điện thoại Huawei lại dính bê bối lỗi bảo mật

Hacker có thể tấn công smartphone Huawei dễ dàng.

Tuy nhiên việc yêu cầu người dùng cập nhật thủ công là không khả thi bởi số lượng người am hiểu và chịu cập nhật cho smartphone thường xuyên chiếm tỷ lệ không nhiều. Thêm nữa, đường link mà Huawei cung cấp dùng ngôn ngữ tiếng Anh nên không phải người dùng Việt Nam nào cũng hiểu được để tìm thông tin.
Trong vài năm gần đây, Huawei đã có những bước phát triển nhanh và mạnh để trở thành hãng smartphone thứ hai thế giới. Nhưng vấn đề bảo mật và an toàn của Huawei vẫn là một rắc rối lớn mà hãng này chưa giải quyết được. Trang New York Times từng đưa tin về việc Quốc hội Mỹ đã đưa ra một số cáo buộc cho rằng Huawei thực hiện hoạt động gián điệp cho chính quyền Trung Quốc.
Bộ Tài chính Mỹ cũng đang điều tra xem Huawei có vi phạm lệnh cấm vận thương mại chống Iran và Triều Tiên bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không. Vì thế, sự việc phát hiện ra lỗ hổng bảo mật trên sản phẩm của Huawei càng khiến cho vấn đề an toàn của smartphone Huawei đáng lo ngại hơn.