Chụp ảnh xóa phông đã xưa rồi, xu hướng mới phải là chụp ảnh bokeh Về cơ bản, có thể hiểu chụp ảnh bokeh là một hình thức của chụp ảnh xóa phông, nhưng phần nền được làm mờ hơn với những đốm sáng có hình dạng khác nhau và chồng lên nhau, tạo một cảm giác lung linh huyền ảo xung quanh chủ thể. Những tấm ảnh bokeh thường được chụp dưới điều kiện có nhiều đốm sáng phía sau đối tượng chính để tạo nên một tấm nền tuyệt đẹp.

Đợi mãi, cuối cùng tôi cũng tìm được smartphone chụp ảnh bokeh rồi - Ảnh 1.

Những tấm hình bokeh luôn mang đầy tính nghệ thuật

Khác với những tấm ảnh xóa phông, hình bokeh được làm mờ hơn cả và có thêm nhiều hiệu ứng cho phần nền với các hình dạng khác nhau của đốm sáng. Từ đó, bức ảnh cũng trở nên thú vị hơn rất nhiều so với việc chỉ có một tấm nền mờ nhạt phía sau. Sau bao mong chờ, cuối cùng tôi cũng đã tìm ra chiếc smartphone chụp được ảnh bokeh Xu hướng của phần lớn các hãng smartphone hiện nay với camera kép phía sau đều được trang bị tính năng chụp ảnh xóa phông phía sau. Có những chiếc máy thể hiện khả năng của mình rất tốt từ việc được trang bị rất tốt từ phần cứng cho tới sự kết hợp hoàn hảo ở phần mềm. Nhưng cũng có những cụm camera kép thực sự chỉ là để chạy theo xu hướng mà không thể hiện được cái tuyệt vời của camera phone.

Đợi mãi, cuối cùng tôi cũng tìm được smartphone chụp ảnh bokeh rồi - Ảnh 2.

Tính năng chụp ảnh xóa phông đơn thuần đã trở nên quá phổ biến cả ở những chiếc smartphone giá rẻ

Tuy nhiên, có một tính năng rất thú vị, mà những người yêu thích nhiếp ảnh, đặc biệt là chụp ảnh xóa phông đều rất hứng thú, đó chính là chụp ảnh bokeh. Vậy mà, kể từ khi xu hướng chụp ảnh xóa phông thực sự bùng nổ, phải đến thời điểm này, tôi mới thực sự tìm thấy được chiếc smartphone chụp ảnh bokeh đầu tiên. Mở đầu với cặp đôi Galaxy S9/ S9+ được ra mắt cuối tháng 2 vừa qua, bây giờ là bộ smartphone tầm trung Galaxy A6/ A6+. Không cần nhất thiết phải sở hữu một chiếc flagship cao cấp, Samsung đã rất tinh tế thấu hiểu những người dùng phổ thông hơn khi mang tính năng mới mẻ mà thú vị này xuống phân khúc thấp hơn. Giờ đây, chẳng cần phải những chiếc máy ảnh với ống kính tele nặng nhọc nữa, chỉ cần một chiếc smartphone 6-8 triệu đồng, người dùng cũng đã có thể tạo ra nhưng tấm hình bokeh đầy nghệ thuật một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Đợi mãi, cuối cùng tôi cũng tìm được smartphone chụp ảnh bokeh rồi - Ảnh 3.

Galaxy A6+ là chiếc smartphone duy nhất trong tầm giá sở hữu khả năng chụp ảnh bokeh

Đợi mãi, cuối cùng tôi cũng tìm được smartphone chụp ảnh bokeh rồi - Ảnh 4.

Tính năng Art Bokeh trên Galaxy A6+ được thừa hưởng thừa Galaxy S9 cho phép những bạn trẻ có thể chụp nhanh những tấm hình xóa phông ảo diệu, cùng với việc điều chỉnh hình dạng của đốm sáng phía sau thành dạng trái tim, hình sao, lục giác, bông tuyết, nốt nhạc hay thậm chí là cả hình máy bay… Với đó, những bức ảnh xóa phông càng trở nên “vi diệu” hơn dưới ống kính Galaxy A6+. Có thể nói, Galaxy A6+ là chiếc smartphone tầm trung đầu tiên trên thị trường sở hữu tính năng chụp ảnh bokeh này. Samsung lại một lần nữa tạo ra trào lưu mới ở phân khúc này, sớm “phổ thông hóa” khả năng chụp ảnh bokeh ở mọi phân khúc, như cách mà họ đã từng làm với tính năng Live Focus trước đây.