Dịch vụ xem phim bản quyền hàng đầu Trung Quốc là iQiyi sẽ không hiển thị lượt xem trên toàn bộ kho video của mình nữa. Thay vào đó, chúng sẽ được đánh giá theo một hệ thống tiêu chuẩn mới để phù hợp với quyết tâm mang đến những nội dung chất lượng nhất của công ty này.
Đơn vị phát sóng bản quyền Diên Hi Công Lược của Trung Quốc sẽ ẩn lượt xem của video để hạn chế nạn cày view - Ảnh 1.

iQiyi được biết đến với những sản phẩm được trau chuốt, tỉ mỉ như bộ phim dài tập đang gây sốt tại Việt Nam là Diên Hi Công Lược, kể về câu chuyện tranh đấu chốn hậu cung Diên Hi, hay chương trình truyền hình thực tế về vũ đạo Hot Blood Dance Crew. Tuy nhiên dịch vụ này – được mệnh danh là Netflix, Hulu của xứ Trung, lại nổi bật hơn cả khi cho phép người dùng tự đăng tải nội dung của mình để thu hút khán giả. Chưa hết, nó cũng là công ty con của Baidu – công cụ tìm kiếm quyền lực nhất của đất nước tỷ dân, chính vì vậy mà iQiyi cũng có lợ thế hơn rất nhiều so với các đối thủ khác. Mặc dù thành công là vậy, thế nhưng họ lại không mang về nhiều lợi nhuận bởi đã dành quá nhiều tiền để sản xuất show độc quyền. Giờ đây, thay vì cho người xem thấy được số lượng lượt xem, hệ thống mới của iQiyi sẽ gắn thẻ “Heat Value” cho video dựa trên số lượt chia sẻ, thích và bình luận của nó. Giám đốc nội dung của iQiyi, ông Wang Xiaohui cho biết sẽ họ sử dụng dữ liệu người dùng và thuật toán phân loại để đánh giá độ “hot” của mỗi video, tạo nên “một thước đó chính xác hơn về độ phổ biến.”

Đơn vị phát sóng bản quyền Diên Hi Công Lược của Trung Quốc sẽ ẩn lượt xem của video để hạn chế nạn cày view - Ảnh 2.

Trong bài phỏng vấn với tờ The Verge, địa diện iQiyi nói rằng: “Với tham vọng tăng càng nhiều view càng tốt, một bộ phận không nhỏ các kênh đã bỏ qua chất lượng mà chỉ tập trung vào video mang tính clickbait, khơi gợi tính tò mò mà thôi.” Động thái này của công ty sẽ làm thuyên giảm tình trạng lượng lượt xem ảo được tao ra bởi các hãng chuyên “cày view”. Hồi năm 2017, các đoạn phim với số lượt xem vượt ngưỡng 10 tỷ của Trung Quốc đã là chủ đề được cư dân mạng bàn tán, và netizen đã cười nhạo các nền tảng của quốc gia này vì có số lượng view ảo còn vượt cả tổng dân số thế giới. Thậm chí, tháng trước Diên Hi Công Lược vừa vượt ngưỡng 13 tỷ lượt xem. Mặc dù nước đi này là để hạn chế tình trạng tăng view “giả”, nhưng nó có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đến các creator nhỏ lẻ đăng tải video của mình lên iQiyi. Dù vậy, họ vẫn có thể chuyển sang các nền tảng khác như Bilibili, Youku hay Ying Ke. Dựa trên các bình luận ở mạng xã hội Weibo, người dân Trung Quốc không những không tức giạn mà số đông lại lên tiếng tán dương iQiyi vì đã góp phần đẩy lùi thể loại nội dung clickbait. Theo TheVerge