Có thể bạn đã quên vụ kiện kéo dài suốt nhiều năm, giữa Apple và VirnetX mà Táo khuyết đã phải chịu thua đau. Bên nguyên, dành cho những ai không theo dõi vụ việc, là một “patent troll” – những kẻ cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế. Họ thường dùng các bằng sáng chế do mình nắm giữ để đem đi kiện các công ty khác vi phạm đến bằng sáng chế đó của mình, mục đích là để triệt hạ các đối thủ cạnh tranh hoặc đòi trả phí vi phạm bản quyền, hơn là để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bản thân công ty.
Đơn xin xét xử lại vụ kiện có thể khiến Apple mất 1 tỷ USD bị từ chối, sẽ tiếp tục kháng cáo - Ảnh 1.

VirnetX là một patent troll – những kẻ cạnh tranh không lành mạng về bằng sáng chế

 Hồi tháng 4 vừa qua, tòa án tuyên bố gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino phải bồi thường 502,5 triệu USD cho bên VirnetX. Khởi đầu bắt nguồn từ năm 2010, khi công ty này đâm đơn kiện Apple vì đã sử dụng bằng sáng chế VPN của họ mà không xin bản quyền.

Đơn xin xét xử lại vụ kiện có thể khiến Apple mất 1 tỷ USD bị từ chối, sẽ tiếp tục kháng cáo - Ảnh 2.

Nhà sản xuất của iPhone bị buộc tội đã áp dụng các bằng sáng chế lên tính năng video chat FaceTime, ứng dụng gửi tin nhắn iMessage và công nghệ VPN On Demand. Năm 2012, Apple được lệnh phải trả cho VirnetX 368 triệu USD, nhưng phán quyết này đã bị loại bỏ vào năm 2014. Tuy nhiên sau đó nó lại được đem ra xem xét trong phiên tòa năm 2016. Vụ kiện suýt chút nữa đã kết thúc với khoản tiền 625 triệu USD đền bù cho bên sở hữu bằng sáng chế.

Đơn xin xét xử lại vụ kiện có thể khiến Apple mất 1 tỷ USD bị từ chối, sẽ tiếp tục kháng cáo - Ảnh 3.

Kết quả đó lại tiếp tục không được thẩm phán chấp nhận khi ông cho rằng phiên xét xử không công bằng và bồi thẩm đoàn đã nhầm lẫn. Vụ án được diễn ra và bên bị lại thua cuộc, phải nộp 302,4 triệu USD. Con số này sau đó đã nâng lên tới 440 triệu USD sau khi toàn án nhận định Apple đã cố tình vi phạm bằng sáng chế. Tổng cộng, theo lệnh của tòa án, Apple đang nợ gần 1 tỷ USD cho những tổn hại đã gây ra cho VirnetX.

Đơn xin xét xử lại vụ kiện có thể khiến Apple mất 1 tỷ USD bị từ chối, sẽ tiếp tục kháng cáo - Ảnh 4.

Hôm nay, Toàn án Tiểu bang Texas đã từ chối đề nghị xử lại vụ kiện gần nhất. Mặc dù vậy, Apple đang lên kế hoạch để gửi đơn kháng cáo quyết định này lên tòa án cấp cao hơn, đồng thời họ cũng đang trong quá trình kháng cáo yêu cầu bồi thường gần 440 triệu USD hồi năm ngoái. Theo PhoneArena