Ngày 23/3, cảnh sát ở Largo, Florida đã bắn Linus F Phillip 30 tuổi tại một trạm xăng ở Wawa.
Câu chuyện khiến nhiều người quan tâm khi chỉ một vài ngày sau đó, một vài thám tử đã xuất hiện tại nhà tang lễ với điện thoại của người quá cố và cố gắng mở khóa bằng cách đặt ngón tay vô hồn lên cảm biến vân tay.

Cuộc sống số - Thám tử đột kích nhà tang lễ lấy vân tay người chết để mở điện thoại?

Hôn thê của Phillip đã thực sự bức xúc về điều này. Victoria Armstrong, 28 tuổi cho rằng đây là một hành động vi phạm và cảm thấy không được tôn trọng.
Trung úy  Randall Chaney của đồn cảnh sát Largo cho rằng, cảnh sát muốn bảo vệ dữ liệu trên chiếc điện thoại của người đã qua đời để giúp điều tra về cái chết của Phillip. Được biết, người này có liên quan đến một vụ án ma túy.
Hầu hết các chuyên gia pháp lý đều nói rằng những gì các thám tử đã làm là hợp pháp và rằng không cần đảm bảo sự kỳ vọng riêng tư sau khi chết.
Tuy nhiên, GS luật Charler Rose từ trường ĐH luật Stetson thì nói rằng người quá cố có thể không có kỳ vọng về quyền riêng tư nhưng gia đình họ, những người còn sống thì cần. Điều này có thể gây rắc rối cho nhiều người.
Câu chuyện khiến người ta nhớ lại vụ việc năm ngoái giữa Apple và bộ Tư pháp Mỹ xung quanh việc mở chiếc iPhone 5C của kẻ tình nghi khủng bố ở San Bernadino là Syed Farook.
Mặc dù đã được lệnh của tòa án để mở khóa điện thoại, Apple đã từ chối phát triển một hệ điều hành mở khóa (Govt OS) vì sợ nếu đươc phát triển, các phiên bản của nó sẽ trở nên phổ biến. Điều đó đồng nghĩa với việc dữ liệu cá nhân được lưu trữ trong bất kỳ iPhone nào đều sẽ có nguy cơ bị đánh cắp.
FBI đang tìm kiếm tên của bất kỳ đồng âm mưu nào và các vị trí tấn công khác mà Farook có thể đã gõ vào điện thoại của mình. Sau cùng, họ đã phải trả một khoản tiền lớn để nhờ một bên thứ ba can thiệp.
Theo Phonearena