Theo CNET, OpenAI Five, trí tuệ nhân tạo do tổ chức phi lợi nhuận OpenAI phát triển từng đánh bại con người trong Dota 2 cách đây không lâu đã vượt qua một “bài kiểm tra” mới – thi đấu với các game thủ Dota 2 bán chuyên nghiệp có thứ hạng cao hơn 99,95% số người chơi của tựa game này.
Có một tin vui, dù chỉ rất nhỏ: Chúng ta đã thể hiện tốt hơn một chút trong lần chạm trán này.
Sau khi giành chiến thắng tuyệt đối trong những trận khởi động với khán giả, OpenAI Five đã thi đấu với một đội bao gồm các cựu game thủ Dota 2 chuyên nghiệp và bình luận viên với Merlini, Fogged, Cap và Blitz. Hai đội thi đấu tổng cộng ba trận, và OpenAI Five giành chiến thắng áp đảo trong hai trận đầu tiên. Trong trận cuối cùng, nhóm nghiên cứu của OpenAI đã quyết định “chấp” đối thủ bằng cách cho phép khán giả… chọn nhân vật cho OpenAI Five. Do gặp bất lợi quá lớn, OpenAi Five dự đoán nó sẽ chỉ có 2,9% cơ hội giành chiến thắng.
Và dự đoán của OpenAI Five là hoàn toàn chính xác. Đội game thủ đã giành chiến thắng “danh dự” trong trận cuối cùng, chấp nhận thất bại với tỷ số 2-1.
Nhóm nghiên cứu OpenAI đã thực hiện một vài thay đổi nhỏ trong mạng thần kinh của OpenAI Five trong tháng qua, tăng tốc độ phản ứng và cập nhật thêm nhiều chiến thuật mới.
“Nó có thời gian phản hồi nhanh hơn rất nhiều khi có sự kiện quan trọng trong game xảy ra”, David Farhi, một thành viên của nhóm nghiên cứu chia sẻ.
OpenAi Five được phát triển bởi OpenAI, một tổ chức phi lợi nhuận do tỷ phú Elon Musk sáng lập. Các nhà nghiên cứu đã trang bị cho AI này một hệ thống mạng thần kinh chuyên biệt, áp dụng máy học (machine learning) để nó có thể tự “dạy” chính mình chơi Dota 2. Một ngày luyện tập của OpenAI Five sẽ tương đương với một người bình thường chơi trong 180 năm. Một phiên bản bản cũ của OpenAI Five cũng đã từng đánh bại nhiều game thủ Dota 2 chuyên nghiệp trong năm 2017 theo thể thức một-chọi-một.
Mục tiêu của OpenAI là phát triển một “đội” trí tuệ nhân tạo và đánh bại các đội Dota 2 chuyên nghiệp tại The International 2018, giải đấu Dota 2 lớn nhất trong năm, đồng thời cũng là sự kiện eSports có mức tiền thưởng cao nhất (tính đến thời điểm viết bài, tổng giải thưởng của The International 2018 là gần 23,5 triệu USD).
“Tôi sẽ đặt niềm tin vào OpenAI Five, và tôi thực sự tin rằng nó sẽ đánh bại các đội chuyên nghiệp”, William “Blitz” Lee, người vừa chịu thất bại trước OpenAI Five chia sẻ.
Hiện tại, vẫn còn một số giới hạn nhất định trong các ván đấu của OpenAi Five, do mạng thần kinh của nó liên tục tích lũy kinh nghiệm dựa trên nguồn kiến thức gốc. The International 2018 sẽ được tổ chức từ ngày 20/8 đến ngày 25/8, nên OpenAI sẽ chỉ còn vài tuần để chuẩn bị trước khi chạm trán những game thủ Dota 2 xuất sắc nhất thế giới.
VH