Mùa hè đến rồi đi nhanh như một cơn gió. Đã đến lúc chúng ta tạm biệt những kì nghỉ dưỡng vui vẻ bên người thân, tạm biệt cả những lần thâu đêm suốt sáng đánh điện tử hay tán dóc với bạn bè và chào đón một năm học mới. Chắc chắn là sự uể oải của những tháng hè lười nhác vẫn còn vương lại trong tâm trí bạn, nhưng hãy phấn chấn lên, vì ít ra bạn vẫn còn chiếc smartphone/tablet yêu quý đồng hành đến trường mỗi ngày.Bạn cho rằng đó chỉ là chuyện thường ngày ở huyện và chẳng có gì đặc biệt à? Lạc quan mà nói, ít ra bạn còn may mắn hơn các thanh niên cùng trang lứa tại Pháp đấy. Mới đây, chính phủ tại quốc gia này đã chính thức ban hành lệnh cấm toàn bộ học sinh sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng trong trường học. Đúng vậy, sẽ chẳng còn những giây phút hồn nhiên lôi máy ra sử dụng ngay trong giờ học nữa. Smartphone và tablet đã hoàn toàn bị “trục xuất” khỏi môi trường sư phạm.

Pháp chính thức cấm tiệt smartphone ở trường khi chưa qua 15 tuổi, không kể giờ học hay ra chơi - Ảnh 1.

Sử dụng điện thoại trong giờ, dù là vi phạm nội quy, nhưng có lẽ đã trở thành “đặc sản” của học sinh tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Với chúng ta thì đây quả là một cơn ác mộng khủng khiếp, nhưng các học sinh bên Pháp lại đón nhận “hung tin” này như thể chẳng có gì to tát xảy ra vậy. Trên thực tế, từ năm 2010 đến nay, Pháp đã áp dụng điều luật chưa chính thức cấm sử dụng điện thoại trong giờ học. Ngoài ra, “nạn nhân” của điều luật mới đa phần là những học sinh từ 15 tuổi trở xuống, tương đương với độ tuổi trung học cơ sở tại Việt Nam và cũng là độ tuổi chưa thực sự phù hợp để sử dụng những thiết bị cao cấp như smartphone hay tablet.Pháp không phải quốc gia duy nhất can thiệp sâu vào quá trình kiểm soát mức độ sử dụng smartphone tại các trường học. Mới đây, chính phủ bang New South Wales (Úc) cũng như chính phủ Vương quốc Anh đều đề xuất những phương án chi tiết để hạn chế học sinh sử dụng smartphone trong giờ học. Họ đều nhận định rằng chứng “nghiện điện thoại” sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình học tập, tiếp thu kiến thức cũng như khả năng tương tác với bạn bè, thầy cô của học sinh.

Pháp chính thức cấm tiệt smartphone ở trường khi chưa qua 15 tuổi, không kể giờ học hay ra chơi - Ảnh 2.

Đi học mà cứ cắm mặt vào smartphone thế này thì còn đâu những trải nghiệm tuổi học trò đúng nghĩa nữa.

Mặt khác, đây cũng là một vấn đề đang được các công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới đặc biệt quan tâm. Ví dụ như Apple từng giới thiệu tính năng mới có tên Screen Time trên iOS 12 (sẽ ra mắt trong mùa thu năm nay) cho phép bạn theo dõi cũng như hạn chế thời lượng sử dụng iPhone của mình. Facebook và Instagram cũng đã nhiều lần tiết lộ về tính năng tương tự để giúp chúng ta “cai” nghiện mạng xã hội một cách dễ dàng nhất (còn hiệu quả ra sao thì chỉ thời gian mới có thể trả lời được).Mà suy cho cùng, khoảng 10 năm trước khi smartphone vẫn còn là một thứ quá xa xỉ và lạ lẫm, chúng ta vẫn có những giây phút đến trường rất thú vị mà chẳng cần đến công nghệ đấy thôi. Vì thế, dù có smartphone hay không, hãy phấn chấn lên và bước vào năm học mới với tâm lý thoải mái nhất nhé.