Như đã đưa tin, khoảng hơn 2 tuần trước, cả thế giới công nghệ và cả các game thủ đã phải ngỡ ngàng khi trí tuệ nhân tạo OpenAI – một con BOT được phát triển bởi công ty của Elon Musk, đã chính thức đánh bại 5 game thủ có mức rank cao tới 6.500 MMR (top 0,05% thế giới).Điều này cũng có nghĩa, một team với 5 BOT OpenAI đã có thể chiến thắng trước 99,95% số người chơi Dota 2 hiện nay.
Và mới đây, sức mạnh của OpenAI lại được chứng minh một lần nữa, khi nó đã chính thức đánh bại 5 trong những game thủ gạo cội nhất trong làng Dota 2 hiện nay, bao gồm các caster Fog, Merlini, Blitz, Capitalist và game thủ chuyên nghiệp MoonMeander trước sự chứng kiến của toàn thế giới.
Dota 2: 5 game thủ gạo cội thua thảm bại trước trí tuệ nhân tạo OpenAI, chỉ thắng được 1 trận nhờ khán giả giúp đỡ - Ảnh 1.

Team con người đại diện cho 99,95% người chơi Dota 2 đối đầu với trí tuệ nhân tạo OpenAI

Cần phải nhớ rằng, 5 người này hiện nay dù không phải là những player giỏi nhất, tuy nhiên thứ hạng của họ cũng đã vượt qua 99,95% người chơi toàn thế giới.Kết quả ra sao? Tin buồn là team con người thua một cách thê thảm trước OpenAI, còn tin vui là chúng ta cũng đã thắng được 1 game (tốt hơn lần đối đầu trước) dù phải nhờ tới sự trợ giúp của… khán giả trường quay.Cụ thể, trận đấu đã được công chiếu trực tiếp trên trang Twitch với sự chứng kiến của nhiều khán giả và chuyên gia. OpenAI dễ dàng chiến thắng team con người trong 2 trận đầu một cách vô cùng dễ dàng.
Dota 2: 5 game thủ gạo cội thua thảm bại trước trí tuệ nhân tạo OpenAI, chỉ thắng được 1 trận nhờ khán giả giúp đỡ - Ảnh 2.

Game đấu hoàn toàn áp đảo của team “Skynet”

Để lấy lại chút thể diện, đội ngũ của OpenAI đã quyết định để khán giả lựa chọn 5 hero (tướng) cho BOT và nhờ điều này mà team con người đã giành chiến thắng danh dự ở game cuối. Thậm chí khi đó OpenAI còn tự tính toán nó chỉ có vỏn vẹn 2,9% chiến thắng khi bị khán giả đưa cho một đội hình tướng rất bất lợi.

Dota 2: 5 game thủ gạo cội thua thảm bại trước trí tuệ nhân tạo OpenAI, chỉ thắng được 1 trận nhờ khán giả giúp đỡ - Ảnh 3.

Elon Musk tweet chúc mừng kết quả trận đấu: “Thành quả tuyệt vời của @OpenAI. Cần phải sớm có giao diện thần kinh để kích hoạt sự kết nối giữa AI và con người”

Trong tháng vừa qua, đội ngũ OpenAI đã tinh chỉnh lại rất nhiều cho con BOT của họ, như tăng thời gian phản ứng, đưa vào các chiến thuật mới, v.v…David Farhi, một nhà nghiên cứu của OpenAI đã cho rằng trí tuệ nhân tạo dường như có phản ứng nhanh hơn với những sự kiện bất thường và bất ngờ xảy ra, đó chính là một trong những điểm vượt trội hơn so với con người.Hiện chỉ còn 1 tuần nữa giải đấu Dota 2 lớn nhất thế giới mang tên “The International” sẽ diễn ra, đội ngũ OpenAI sẽ chỉ có từng đó thời gian để cải thiện OpenAI và đánh bại các team chuyên nghiệp nhất ở thời điểm hiện tại.