Người đàn ông có tên Ao được cho là có hành vi vi phạm pháp luật đang là mục tiêu tìm kiếm của cảnh sát địa phương.
Tại buổi đại nhạc hội của ngôi sao nhạc pop Hồng Kông Trương Học Hữu, cách trung tâm thể thao quốc tế Nan Chang khoảng 90km, Ao và vợ đã trốn khỏi xe riêng để thoát khỏi sự truy lùng của cảnh sát.
Buổi biểu diễn có tới 60.000 khán giả đã tạo thành một biển người rộng lớn, Ao hi vọng là cảnh sát không thể tìm ra và bắt được mình trong đó. Tuy nhiên, Ao đã không nhận ra những chiếc camera an ninh ngay lối vào khu đại nhạc hội.
Trung Quốc có một hệ thống khổng lồ các camera an ninh được trang bị công nghệ nhận dạng gương mặt tương tự Face ID của iPhone X.
Trung Quốc có một hệ thống hơn 170.000 camera CCTV, tất cả đều được hỗ trợ công nghệ nhận dạng gương mặt tiên tiến, tương tự Face ID của Apple iPhone X. Đất nước này dự định sẽ lắp thêm 400.000 camera tương tự vào năm 2021.
Ao bị bắt ngay sau đó. Lijin, một cảnh sát địa phương nói với China Daily: “Buổi hòa nhạc thu hút tới hơn 60.000 khách, vì vậy chúng tôi chú ý nhiều đến an ninh của nó. Chúng tôi đã thiết lập một số camera ngay tại lối vào cửa với công nghệ nhận dạng khuôn mặt hàng đầu”.
Hệ thống này sau đó đã được liên kết với cơ sở dữ liệu của cảnh sát. Các đặc điểm của những người có mặt sau đó sẽ giúp cảnh sát xác minh liệu có gì bất thường hay không.
Hệ thống camera an ninh trang bị nhận dạng gương mặt đã được Trung Quốc sử dụng thường xuyên. Trước đó, có tới 25 người bị tình nghi phạm tội đã bị bắt tại lễ hội bia quốc tế Thanh Đảo vào tháng 8 năm ngoái tại Sơn Đông cũng nhờ hệ thống camera này.