Hướng tới phân khúc giá rẻ dưới 4 triệu đồng, Honor 7C là smartphone số ít được trang bị khả năng nhận dạng khuôn mặt như trên các mẫu trung và cao cấp. Với tên gọi Face Unlock, việc bảo vệ bằng khuôn mặt mang lại cho người dùng thêm lựa chọn mới và an toàn hơn.
Honor 7C là “của hiếm” trong phân khúc dưới 4 triệu đồng có chức năng Face Unlock.
Cài đặt dễ dàng
Việc cài đặt Face Unlock trên Honor 7C khá đơn giản, không mất nhiều thao tác. Sau khi vào cài đặt, người dùng chọn Bảo mật & Quyền riêng tư. Tiếp tục nhấp vào Mở khóa bằng khuôn mặt.
Để đảm bảo an toàn, người dùng cần nhập mã mở khóa (vẽ hình hoặc mã PIN tùy cài đặt). Sau khi vào phần Đăng ký khuôn mặt, chọn Tiếp tục và đồng ý với các điều khoản. Lúc này, giao diện Quét khuôn mặt hiện ra và bạn chỉ cần hướng camera vào đó để quét.
Honor 7C an toàn hơn nhờ tính năng mở khóa bằng khuôn mặt Face Unlock.
Khoảng ba đến năm giây sau khi quét, khuôn mặt của chủ nhân điện thoại sẽ được lưu giữ và đây là khuôn mặt duy nhất, không thể bổ sung thêm. Việc quét khuôn mặt vẫn diễn ra nhanh chóng ở các môi trường khác nhau, tuy nhiên càng thiếu sáng, việc quét càng chậm. Một tính năng khá hay là kể cả trong điều kiện tối, ánh sáng màn hình sẽ tự động tăng để nhận diện rõ khuôn mặt. Thử nghiệm ở môi trường tối hoàn toàn, ánh sáng phát ra từ màn hình vẫn đủ để nhận diện thành công.
Trải nghiệm tốt hơn mong đợi
Sau khi đăng ký khuôn mặt hoàn tất, người dùng có thể sử dụng nó tương tự trên các mẫu có tính năng tương tự khác như Huawei Y7 Pro 2018, Vivo V7+ hay Oppo F5. Thời gian mở khóa bằng khuôn mặt chưa tới một giây ở môi trường đủ ánh sáng và hai đến ba giây ở nơi thiếu sáng. Ở môi trường đêm tối, việc mở khóa cũng hạn chế hơn, thậm chí không mở được. Tốc độ mở khóa của máy cũng khá nhanh, nhanh hơn so với Oppo F5 khi mang ra so sánh.
Honor 7C có thể tự động nhận dạng 1.024 điểm của khuôn mặt người và thiết lập bản đồ so sánh các điểm trên khuôn mặt của chủ sở hữu với độ chính xác cao.
Với việc sử dụng camera để nhận diện khuôn mặt, nhiều người lo ngại nó sẽ bị vượt qua bởi hình ảnh 2D, như từng xảy ra trong quá khứ với Galaxy S7 hay các smartphone tương tự. Tuy nhiên, thử nghiệm với ảnh chụp chân dung của người đã đăng ký khuôn mặt Face Unlock bằng một chiếc điện thoại khác cho thấy, máy không mở khóa. Điều này cũng tương tự với hình ảnh thử nghiệm ở trên máy tính. Có thể xem đây là ưu điểm mà Honor đã làm khá tốt cho smartphone của mình.
Khi nhắm mắt, Honor 7C cũng không thể mở khóa. Tuy nhiên, khi nheo một mắt, máy vẫn mở khóa như bình thường.
Khả năng bảo mật
Theo Honor, Face Unlock được bảo mật bằng ba lớp, trong đó dữ liệu khuôn mặt được lưu trữ trực tiếp trên CPU của vi xử lý Kirin nhằm đảm bảo an toàn. Thuật toán sẽ thu thập 1.000 điểm trên khuôn mặt để đảm bảo thiết bị chỉ mở khóa khi đúng là bạn. Đây chính là lý do tại sao thiết bị không thể mở khóa trong trường hợp ảnh 2D hay khi nhắm mắt.
Bên cạnh mở khóa bằng khuôn mặt, Honor 7C còn tích hợp tùy chọn bảo mật khác, trong đó có cảm biến vân tay – điều ít thấy trên các mẫu điện thoại giá rẻ. Tính năng này cũng hoạt động khá tốt, cài đặt nhanh và mở khóa chỉ với một chạm mà không cần phải bật màn hình máy. Tất nhiên, máy còn hỗ trợ khóa bằng mật khẩu, mã PIN, vẽ hình… khá đa dạng để người dùng lựa chọn.
Như vậy, với các khả năng bảo mật, Honor 7C có thể đảm bảo sự an toàn của người dùng điện thoại trong phần lớn điều kiện thực tế. Đây là điều mà không phải smartphone dưới 4 triệu đồng nào cũng có thể làm được.