Theo
Independent, Bộ trưởng Truyền thông Sam Basil cho biết sự gián đoạn sẽ cho phép viện nghiên cứu quốc gia của nước này tiến hành nghiên cứu về các hành vi sai trái trong sử dụng Facebook. Theo đó, họ sẽ thu thập thông tin để xác định, sàng lọc và xóa những người dùng ẩn đằng sau các tài khoản giả mạo, đăng tải hình ảnh khiêu dâm, cung cấp thông tin sai lệch và gây hiểu lầm trên Facebook.

Papua New Guinea không phải là quốc gia đầu tiên cấm Facebook. Trước đây Trung Quốc, Iran và Triều Tiên đã thực thi các hạn chế trên mạng xã hội nhằm mục đích kiểm duyệt và xa hơn là việc kiểm soát của chính phủ đối với các nguồn thông tin lan truyền trên internet. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên lệnh cấm toàn quốc được áp dụng với khung thời gian cố định cho mục đích nghiên cứu.

Hành động của Papua New Guinea xuất phát khi quốc gia này cố gắng thực thi tốt hơn đạo luật tội phạm mạng (Cyber Crime Act) có hiệu lực vào năm 2016. Nếu Facebook được coi là không tương thích với luật tội phạm mạng của Papua New Guinea, chính phủ sẽ xem xét khả năng tạo ra một mạng xã hội hoàn toàn mới nhằm phục vụ tốt hơn cho công dân.

Thời gian bắt đầu thực hiện lệnh cấm hiện vẫn chưa được xác định.