Facebook biết rất nhiều về bạn, bao gồm mỗi lần bạn tìm kiếm người yêu cũ, crush hay bất kỳ ai đó trên mạng xã hội này.
Chi tiết này chỉ là một phần nằm trong tài liệu dài 225 trang, bao gồm hàng trăm câu trả lời Facebook gửi cho các Thượng nghị sĩ mỹ vào tuần trước. Đây là những thông tin mở rộng các câu trả lời của Mark Zuckerberg từ phiên điều trần diễn ra hồi tháng 4.
Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris đã hỏi một cách chi tiết về phạm vi thu thập dữ liệu của Facebook, rằng liệu có “thu thập và lưu trữ vĩnh viễn” các hoạt động của người dùng với một người khác trên Facebook không.

Facebook biet chinh xac so lan ban tim trang ca nhan nguoi yeu cu
Một người dùng với tấm bảng yêu cầu Facebook tôn trọng quyền riêng tư. Ảnh: GettyImages.

Và câu trả lời của Facebook là có. Công ty này thực sự đã lưu giữ tất cả hoạt động trực tuyến của người dùng. Dù bạn có xóa lịch sử tìm kiếm, tất cả hoạt động vẫn được lưu lại trên máy chủ khoảng 6 tháng trước khi biến mất hoàn toàn.

Không những biết rõ hành tung người dùng khi tham gia mạng xã hội, Facebook còn biết những thông tin sau đây:
– Chuyển động của con trỏ chuột để biết người dùng không phải là robot. Ngoài ra, công ty này còn kiểm tra xem cửa sổ màn hình trình duyệt của bạn có bị che khuất hay không.
– Facebook cũng thu thập thông tin về cường độ tín hiệu, dung lượng lưu trữ của máy cũng như mức pin hiện tại.
– Các loại thông tin như hệ điều hành, loại trình duyệt, tên tập tin, plugin, nhà mạng, địa chỉ IP, dữ liệu cookie, múi giờ, tốc độ kết nối Internet. Ngoài ra, “trong một số trường hợp”, Facebook còn giám sát cả các thiết bị xung quanh người dùng hoặc cùng kết nối mạng, nhằm giúp “stream video từ smartphone lên TV”.

– Những kết nối như Bluetooth, thông tin của các điểm phát Wi-Fi gần nhất cũng được thu thập để “làm sạch sóng GPS, thông tin camera, hình ảnh (nếu người dùng cho phép). Ngay cả lịch sử cuộc gọi và tin nhắn cũng được ghi lại nếu người dùng chọn đồng bộ hóa thiết bị Android hoặc tải dữ liệu lên.
– Các “dữ liệu hoạt động online và offline”, các hoạt động mua sắm, giao dịch với bên thứ ba cũng được thu thập, bên cạnh các thông tin về “trò chơi, ứng dụng và các loại tài khoản” của người dùng.

  • Facebook Facebook biet chinh xac so lan ban tim trang ca nhan nguoi yeu cu Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong “Chỉ số Standard & Poor”s 500” đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn). Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản “Hot or Not” (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.
    • Thời gian thành lập: 04/02/2004
    • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
    • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
    • Mã cổ phiếu: FB (NASDAQ)

VietBao.vn