Facebook hôm 9/8 cho biết hãng đang có các động thái để ngăn chặn người dùng chia sẻ các bản thiết kế súng in 3D do vi phạm các quy tắc về quản lý vũ khí.
“Các hướng dẫn chia sẻ về cách chế tạo súng bằng cách sử dụng máy in 3D hoặc máy phay CNC không phù hợp với bộ quy tắc Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi”, một phát ngôn viên của Facebook cho biết.
Mạng xã hội này nhấn mạnh bất cứ nội dung nào liên quan đến vấn đề gây tranh cãi này sẽ bị xóa khỏi Facebook, bao gồm cả các chia sẻ dẫn đến trang web hướng dẫn in súng 3D, theo NDTV.
Facebook nhấn mạnh, bản thiết kế hoặc hướng dẫn làm súng in 3D phù hợp với quy tắc về kiểm soát vũ khí, chỉ có thể được bán hoặc trao đổi hợp pháp bởi các đại lý được cấp phép.
Tuần trước những người ủng hộ quyền sử dụng súng ở Mỹ đã chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý để yêu cầu các bản thiết kế cho súng in 3D được lưu hành trực tuyến rộng rãi, trong lúc Nhà Trắng ra lệnh cấm.
Cody Wilson, một chuyên gia về thiết kế vũ khí đã nhanh chóng phát hành bản thiết kế trên mạng, nhưng Thẩm phán Robert Lasnik của bang Seattle đã ban lệnh cấm tài liệu này.
Giới chức trách Mỹ cho rằng việc lưu hành các bản thiết kế vũ khí dễ làm như súng in 3D có thể là nguy cơ khiến cho các vụ tấn công tăng cao.
Wilson tuân theo lệnh của thẩm phán, nhưng đã kêu gọi hỗ trợ tài chính để chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý bảo vệ quan điểm của mình.
Nói với CBS News trước lệnh cấm, Wilson tin rằng “quyền sở hữu vũ khí là quyền cơ bản của con người”.