Một thẩm phán tại San Francisco (Mỹ) đã tiếp nhận vụ kiện tập thể của người dùng tại Illinois chống lại phần mềm nhận diện khuôn mặt của Facebook. Nếu thành công, họ có thể nhận được khoản bồi thường lên tới hàng tỷ USD.
Các cáo buộc dựa trên luật của Illinois liên quan đến quyền riêng tư về sinh trắc học. Luật bảo vệ thông tin sinh trắc học của tiểu bang này cho phép cư dân sống tại đây có thể kiện các công ty công nghệ không tuân thủ luật. Cụ thể, các nhà cung cấp dịch vụ phải nhận được sự đồng ý của người dùng trước khi thu thập các dữ liệu sinh trắc học.
Facebook đã vi phạm luật này với tính năng Tag Suggestions, trong đó sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để gợi ý tag (gắn tên) của những người xuất hiện trong ảnh được đăng trên mạng xã hội. Phát ngôn viên của Facebook cho biết họ đã nhận được thông tin và “tin rằng vụ kiện này là vô lý và sẽ phản biện đến cùng”.
Phần mềm của Facebook có thể phân tích và nhận diện những người xuất hiện trong một bức ảnh và gợi ý tag.
Về mặt lý thuyết, luật bang Illinois quy định mỗi trường hợp vi phạm có thể bị phạt 1.000 – 2.000 USD và lần này, phạm vi ảnh hưởng lên tới hàng triệu cư dân, tức là tiền phạt có thể đến hàng tỷ USD. Tuy nhiên, vụ kiện mới ở giai đoạn đầu tiên và sẽ còn kéo dài nhiều năm.
Facebook đang trong giai đoạn căng thẳng khi liên tục gặp rắc rối với dữ liệu cá nhân của người dùng. Tuần trước, CEO Mark Zuckerberg đã phải điều trần 10 tiếng trước Quốc hội Mỹ sau những cáo buộc rằng họ đã để cho công ty Cambridge Analytica thu thập thông tin của 87 triệu người dùng và sử dụng chúng để tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.