Facebook: Hon mot trieu nguoi Indonesia bi thu thap du lieu trai phepIndonesia là quốc gia đông dân nhất Đông – Nam Á với hơn 250 triệu dân, trong đó có hơn 115 triệu người sử dụng mạng xã hội Facebook. Sau vụ bê bối dữ liệu liên quan đến công ty Cambridge Analytica, chính quyền quốc gia Đông – Nam Á này liên tục gia tăng áp lực yêu cầu Facebook giải trình vì sao dữ liệu người dùng của công dân nước này lại được thu thập trái phép thông qua trò chơi thử nghiệm cá nhân (quiz).

Trong tuần này, một quan chức Facebook đã nhận lỗi trước các đại biểu quốc hội Indonesia trong một buổi giải trình trước quốc hội nước này. Đồng thời người đại diện Facebook này cũng thông tin rằng có gần 1,1 triệu người dùng Indonesia có khả năng đã bị thu thập dữ liệu trái phép, chiếm 1,26% tổng số người dùng Facebook bị rò rỉ dữ liệu toàn cầu.
Tối qua, Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin Indonesia ra thông báo rằng chính quyền nước này đã gửi thư phúc đáp đến trụ sở Facebook tại Ireland, sau khi nhận được thông tin chính thức từ người phụ trách bảo vệ dữ liệu người dùng của Facebook. Trong thư, chính quyền Indonesia yêu cầu Facebook trong vòng một tuần phải có trách nhiệm cung cấp thêm các thông tin chi tiết cũng như văn bản về bất cứ hành vi sử dụng dữ liệu nào của người dùng nước này. Đồng thời, Indonesia cũng yêu cầu Facebook trả lời nghi vấn về khả năng dữ liệu người dùng nước này được thu thập trái phép sau đó cung cấp cho bên thứ ba như CubeYou hay Aggregate IQ.

Trước đó, Facebook đã tuyên bố họ chặn công ty tư vấn chính trị của Canada mang tên Aggregate IQ trên nền tảng mạng xã hội của mình, sau khi có những thông tin rằng công ty tư vấn Canada này có thể truy cập trái phép dữ liệu người dùng Facebook. Theo CNBC, Facebook cũng đã chặn công ty phân tích dữ liệu CubeYou và tiến hành điều tra nguyên nhân tại sao công ty này lại có thể thu thập dữ liệu người dùng thông qua các trò chơi thử nghiệm trên nền tảng mạng xã hội Facebook.
Liên quan đến vụ bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng, Facebook hiện đang chịu sự điều tra của một số nước khác như Mỹ, Úc và Philippines.

VietBao.vn