Facebook mới đây đã thông báo kế hoạch loại bỏ phần Trending trên giao diện của mình. Đây là phần hiển thị phía trên bên phải của màn hình trang chủ Facebook. Mục đích của phần này đó là cung cấp cho người dùng những tin tức hot nhất đang được chia sẻ, bàn tán nhiều trên mạng xã hội Facebook.
“Từ các nghiên cứu, chúng tôi thấy được rằng đa phần người dùng đều cảm thấy công cụ Trending này kém hay thậm chí là không hiệu quả” Người phụ trách sản phẩm của Facebook Alex Hardiman cho biết “Chúng tôi sẽ loại bỏ phần Trending khỏi Facebook trong tuần tới và ngoài ra cũng sẽ tiến hành gỡ một số ứng dụng của các bên thứ 3 hoạt động dựa trên số liệu thu về được từ Trends API.”
Facebook cho biết rằng phần Trending News chỉ chiếm 1,5% lượng click trả về cho các đơn vị sản xuất news và nghiên cứu về hành vi người dùng đều cho kết quả là sản phẩm này kém hoặc không hữu dụng một chút nào.
Facebook đang dự kiến sẽ thử nghiệm các sản phẩm mới, bao gồm cả một phần được mang tên là Today In, hướng tới các tin tức mới, được quan tâm tại địa phương nơi người dùng đang ở. Ngoài ra, Facebook cũng đang bắt đầu nghiên cứu phát triển sản phẩm mới về đưa tin trực tuyến, tin vắn trong ngày… trong sản phẩm mới mang tên Watch.
Trending là tính năng đã được Facebook trình làng vào năm 2014 và gây khá nhiều tranh cãi từ lúc nó bắt đầu được đưa vào sử dụng. Vào năm 2016, trang Gizmodo từng chỉ trích rằng Facebook có chính sách bắt các nhân viên phụ trách mảng Trending News không lựa chọn những tin tức gây tranh cãi nhất định. Điều này có nghĩa là mảng này của Facebook không hề mang tính khách quan và phản ánh đúng trend trên mạng xã hội.
Sau sự cố này, Facebook đã quyết định giải tán luôn bộ phận lựa chọn tin tức do con người đảm nhiệm. Thay vào đó, công ty chia sẻ rằng sẽ cố gắng tự động hóa mảng lựa chọn tin tức Trending. Ở Facebook, vị trí quản lý không phải là người ‘kiểm soát’ nhân viên mà là người ‘hỗ trợ’ họ
Trang Thu
Theo Trí Thức Trẻ