Tạm thời gác lại những diễn biến về trận đấu của Olympic Việt Nam trong khuôn khổ bóng đá ASIAD, mới đây cư dân mạng quốc tế đã nhận thấy Facebook đang thử nghiệm một tính năng “gợi ý” mới, nhưng lại vô tình để lộ một phần thông tin cá nhân của người dùng.Cụ thể, Facebook gọi đó là “things in common”, sẽ có tác dụng tự tìm kiếm và hiển thị các thông tin có sự tương đồng giữa bạn và một người lạ khác mà không cần hỏi ý kiến, sẽ xuất hiện ở phần comment.

Facebook sẽ có tính năng giúp bạn tình cờ tìm thấy crush cũ thời cấp 3, nên hay không nên dùng? - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp màn hình một tính năng mới của Facebook.

Trong ví dụ được ghi lại phía trên, anh chàng Jonathan Wilde là một người hoàn toàn xa lạ với chủ nhân đăng tải lên tấm ảnh chụp màn hình này. Tuy nhiên, vì có một điểm giống nhau là địa chỉ nằm ở Phoenix, Arizona nên Facebook đã tự động cho hiển thị thông tin đó đi kèm anh chàng Wilde. Nhờ vậy, đây có lẽ là cách Facebook tạo ra thêm một đầu mối dẫn đến nhiều câu chuyện tương tác hơn cho người dùng, khởi đầu từ cả những mối quan hệ xa lạ vốn chưa từng nghe nói về nhau.Nếu tính năng này thực sự được đưa vào ứng dụng chính thức, khả năng một ngày bạn bỗng thấy những thông tin liên quan về lũ bạn cùng trường nhưng không cùng lớp cũ hiện lên ở một comment ngẫu nhiên là rất có thể. Hay như một cô gái xinh xắn nào đó lướt qua trên Facebook nhưng tình cờ lại sống cùng khu phố mà không biết, Facebook sẽ cho bạn biết luôn nếu có dịp nhìn thấy comment của họ.“Việc nhận ra những dấu hiệu và điểm tương đồng lẫn nhau sẽ giúp mọi người kết nối dễ dàng hơn,” một người phát ngôn của Facebook cũng thừa nhận về việc họ đang thử nghiệm “things in common”. “Chúng tôi đang cố gắng hoàn thiện nó để tích hợp kèm vào phần comment, hiện lên bất kỳ khi nào có gì đó giống nhau giữa từng người dùng, kể cả khi không phải là bạn của nhau. Tất nhiên, chỉ những thông tin nào được người dùng đang để ở chế độ công khai mới có thể tự hiện lên như thế.”

Facebook sẽ có tính năng giúp bạn tình cờ tìm thấy crush cũ thời cấp 3, nên hay không nên dùng? - Ảnh 2.

Việc thông tin của mình tự động được hiển thị cho ai đó – kể cả khi nó không ở chế độ riêng tư – vẫn đủ để khiến nhiều người dùng thấy bất an.

Tuy vậy, dù cho chúng đang được để sẵn công khai nhưng việc khiến nó tự hiện lên chình ình trước con mắt của người xa lạ khác vẫn không phải là một khía cạnh tốt 100%, kể cả khi giữa 2 người có điểm chung. Không phải ai cũng sẵn lòng cho người lạ biết mình cùng sống ở một khu với họ, hay đang cùng ở trong một Group trên Facebook về những vấn đề không tiện nói ra. Trong trường hợp này, hành động tưởng như giúp đỡ tương tác của Facebook đã gần như phản tác dụng, càng khiến người dùng cảm thấy bất ổn hơn khi sử dụng mạng xã hội.Hiện tại, Facebook mới chỉ thử nghiệm tính năng này ở Mỹ, nhưng chúng ta vẫn không thể chắc chắn được tương lai quyết định của họ ra sao. Nếu không muốn bị ảnh hưởng bởi tính năng này, hãy đảm bảo khóa chế độ công khai cho mọi thông tin bạn cảm thấy không thoải mái khi bị lộ ra với người lạ.