Theo báo cáo của Reuters, Facebook thừa nhận có quan hệ đối tác và thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với 4 công ty Trung Quốc. Trong đó có nhà sản xuất máy tính Lenovo, các hãng điện thoại Huawei, OPPO và TCL Corp. Đây là 4 trong số 60 công ty sản xuất phần cứng trên toàn cầu, nhận được quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Facebook để nâng cao trải nghiệm và sự tương thích của ứng dụng mạng xã hội này.
Các thành viên Quốc hội Mỹ tỏ ra lo ngại sau khi thông tin này được công bố. Các công ty Trung Quốc như Huawei bị các quan chức tình báo Mỹ cho rằng có cài đặt các phần mềm gián điệp và theo dõi người dùng, bên trong những chiếc smartphone được bán ra tại thị trường Mỹ. Huawei đã bác bỏ các cáo buộc này.
Trong khi đó, Facebook tiếp tục khẳng định việc truy cập vào dữ liệu cá nhân là được sự cho phép của người dùng, khi họ sử dụng các tính năng của mạng xã hội này. Tuy nhiên, Facebook cũng cho biết sẽ chấm dứt hợp tác với Huawei vào cuối tuần này, tương tự với cả 3 công ty Trung Quốc còn lại.
Có vẻ như áp lực lên Facebook sau vụ scandal Cambridge Analytica là rất lớn, khiến cho mạng xã hội này phải cẩn trọng hơn trong việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng.
Trước đó, Apple và Samsung cũng bị cáo buộc là đã hợp tác với Facebook để truy cập vào dữ liệu người dùng. Nhưng CEO Tim Cook khẳng định rằng không hề có điều đó xảy ra, dữ liệu người dùng mà Apple nhận được từ Facebook là con số 0.
Phó Chủ tịch đối tác di động của Facebook, ông Francisco Varela cho biết: “Facebook cũng như nhiều công ty công nghệ khác của Mỹ, đã phải hợp tác với các công ty Trung Quốc để có thể tích hợp phần mềm và dịch vụ vào những chiếc điện thoại của họ. Việc hợp tác giữa Facebook với Huawei, OPPO, Lenovo và TCL Corp được kiểm soát ngay từ ban đầu”.
Ông Varela khẳng định rằng: “Vì những cam kết với Quốc hội, chúng tôi muốn mọi người hiểu rõ rằng tất cả thông tin người dùng được thu thập bởi các thiết bị Huawei, sẽ được lưu trữ trên thiết bị chứ không phải trên các máy chủ của Huawei”.
Tổng chưởng lý Barbara Underwood của thành phố New York cho biết rằng “mối quan hệ hợp tác chia sẻ dữ liệu với các công ty khác” là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra, để đánh giá việc sử dụng sai mục đích các dữ liệu người dùng của Facebook.
Tham khảo: reuters