Mới đây, một vài người dùng Facebook tại Việt Nam đã nhận thấy một thay đổi nhỏ trong ứng dụng mobile: Xuất hiện một tính năng xem video mới trong menu điều hướng phía dưới.

Phần biểu tượng màn hình xem video mới được nhiều người để ý.

Thực chất, đây là chức năng Facebook Watch đã từng ra đời từ tháng 8 năm ngoái, nhưng mới chỉ có mặt ở một số thị trường quốc tế chứ chưa được ưu ái tới Việt Nam ngay từ đầu. Nền tảng này sẽ tập trung vào duy nhất cho video, phục vụ cả ứng dụng mobile và web cũng như các trên smartTV. “Episode” sẽ là danh từ chung để chỉ một lần đăng, thay vì gọi là “Video” như trong các Page hoặc trang cá nhân chúng ta thường thấy. Từ đó, danh sách Episode sẽ được gọi là “Watchlist”, giọng điệu ngôn ngữ phù hợp hơn với ngữ cảnh của một show truyền hình nghiêm túc thực thụ.
Tuy nhiên, có một vài khía cạnh mới được Facebook làm riêng cho Watch mà những mục video cũ không có: Những phần bình luận và tự đánh giá “Video gây chú ý nhất”, “Video hài hước nhất” (có nhiều react Haha của Facebook), hay “Video bạn bè đã xem” để nghía qua sở thích của những người bạn trên Facebook.

Facebook Việt Nam thêm nút mới cho xem video cả ngày không hết, muốn a dua theo YouTube? - Ảnh 2. Đây được coi như một động thái đẩy mạnh nền tảng video của Facebook nhằm cạnh tranh với YouTube. Gần đây nhất, Instagram cũng đã tham gia trận chiến này cũng công ty mẹ của mình khi ra mắt IGTV, ứng dụng đăng và tương tác video với định dạng khung hình dọc độc đáo. Cặp đôi nhà Facebook này dự kiến tạo nên một sân chơi mới cho các nhà sản xuất và sáng tạo video, mở rộng cộng đồng khán giả để đóng góp vào một thị trường mới. Những hình thức phát triển tương tự cũng có thể là tiền đề cho các show thực tế, thể thao… chuyển dịch từ TV sang mạng xã hội, với sức hút và tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng lan tỏa hơn gấp nhiều lần.