Ngày 21/4, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hà Nội phối hợp cùng Hội Nữ Trí thức Việt Nam, Ban Thanh niên công nhân và Đô thị (Trung ương Đoàn), Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ và CLB Doanh nhân Sáng tạo tổ chức chương trình “Ngày sở hữu trí tuệ Thế giới 2018 tại Việt Nam – Tiếp sức cho những thay đổi” để chào mừng Ngày SHTT thế giới 26/4 với chủ đề “Tiếp sức cho những thay đổi: Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo”.
Mục tiêu của sự kiện nhằm góp phần nâng cao nhận thức về đổi mới, sáng tạo và SHTT của cộng đồng, xã hội, đồng thời tạo động lực cho sự sáng tạo của các cá nhân và tổ chức, thông qua đó thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ, nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho hay: “Gần 20 năm trước, tổ chức WIFO đã chọn 26/4 là ngày Sở hữu trí tuệ thế giới để tôn vinh hoạt động sự đổi mới sáng tạo. Đối với một quốc gia, tài sản có thể là thành phố, bến cảng, sân bay, khí đốt… nhưng tài sản của con người không chỉ là tài sản hữu hình mà còn là tài sản trí tuệ. Theo đó, Việt Nam đã cùng với các quốc gia và LHQ tôn vinh sự đổi mới và sáng tạo”.

Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu tại IP DAy 2018.

“Cho đến hôm nay, phụ nữ đóng góp cho sự đổi mới sáng tạo còn khiêm nhường so với thế giới còn lại. nhưng sự thay đổi đã diễn ra trong vài thập niên gần đây, số lượng tuyệt đối phát kiến của phái đẹp ngày càng lớn, tỷ lệ thay đổi. Với chủ đề “Tiếp sức cho những thay đổi: Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo”, chúng tôi tin rằng phụ nữ Việt Nam, cùng phụ nữ thế giới sẽ tiếp tục có đóng góp lớn cho sự thay đổi, đổi mới sáng tạo”, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho hay.
Sự kiện đã thu hút hàng nghìn người có mặt tại khu vực phố đi bộ từ Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục tới Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh. Chương trình bao gồm phần mít tinh tổng kết các hoạt động đổi mới sáng tạo nói chung cũng như các vấn đề về bảo vệ, khai thác tài sản trí tuệ tại Việt Nam; tôn vinh các phụ nữ trí thức điển hình trong đổi mới và sáng tạo; nghi thức “Tiếp sức cho những thay đổi” thể hiện qua việc mọi người cùng truyền nguồn năng lượng tích cực của mình cho nhau và sau đó truyền vào “Quả cầu năng lượng”, tượng trưng cho việc cộng đồng xã hội luôn khuyến khích, cổ vũ và hỗ trợ ngày một mạnh mẽ hơn cho các nỗ lực đổi mới sáng tạo của giới nữ; đi bộ vì đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ (đây là hoạt động truyền thống xuyên suốt 2015 đến nay, với tiêu đề “Walk A-head for Innovation & IP – Đi bộ bằng đầu, sáng tạo dài lâu”).
Bên cạnh đó là các hoạt động trình diễn hòa tấu âm nhạc, trình diễn bản rap IP, nhảy cổ động chear leading, nhảy flashmob… Tất cả đều nhằm truyền đi những thông điệp, niềm cảm hứng về đổi mới và sáng tạo, hướng người tham dự đến những ý nghĩa tốt đẹp của cuộc sống.
Tại Việt Nam, sự nỗ lực không ngừng của các nữ trí thức là điều không thể phủ nhận. Vượt qua những khó khăn và bận rộn mà thiên chức là người vợ, người mẹ phải đảm nhận, các bà, các chị, các em vẫn đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu, tích cực tạo ra các kết quả sáng tạo có ích và mang lại ý nghĩa to lớn cho xã hội và đất nước. Bên cạnh đó còn có những gương đổi mới và sáng tạo không kém phần quan trọng, ấn tượng thuộc nhiều thành phần khác nhau từ những nữ nông dân, công nhân, nữ doanh nhân, nữ nghệ sỹ… họ cũng đang từng ngày, từng giờ thực hiện các hoạt động đổi mới, sáng tạo. Những thành công của họ chính là nguồn cổ vũ động viên gần gũi, bình dị nhưng tuyệt vời nhất đối với chúng ta trong hoạt động đổi mới và sáng tạo.
Một số hình ảnh về IP Day 2018:

Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự IP Day 2018

Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 3.Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 4.

Một số tiết mục văn nghệ và đồng diễn tại IP Day 2018.

Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 5.

Một số động tác thú vị truyền nguồn năng lượng tích cực cho mọi người và sau đó truyền vào “Quả cầu năng lượng”,

Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 6.Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 7.Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 8.Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 9.Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 10.

Hàng nghìn cánh tay giơ lên truyền vào “Quả cầu năng lượng”, tượng trưng cho việc cộng đồng xã hội luôn khuyến khích, cổ vũ và hỗ trợ ngày một mạnh mẽ hơn cho các nỗ lực đổi mới sáng tạo của giới nữ.

Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 11.Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 12.Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 13.Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 14.Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 15.

“quả cầu năng lượng” đã được mở đánh dấu sự kiện quan trọng của IP Day 2018.

Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 16.

Hàng trăm người xếp hình ngôi sao quanh “Quả cầu năng lượng” nhằm truyền đi những thông điệp, niềm cảm hứng về đổi mới và sáng tạo.

Hàng nghìn người tiếp sức mở “Quả cầu năng lượng” trong ngày IP Day 2018 - Ảnh 17.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!