Bang Florida đã không thực hiện việc đối chiếu hồ sơ cá nhân của hàng nghìn người mua
súng với cơ sở dữ liệu của
FBI vì một lý do cực kì ngớ ngẩn: người phụ trách khâu này quên mất
thông tin đăng nhập hệ thống, và người này cũng không báo lỗi trong hơn 1 năm. Theo dữ liệu ghi nhận từ cơ quan chức năng tại Florida, trong giai đoạn từ tháng 7/2016 đến hết tháng 6/2017 – tức giai đoạn Florida không chạy kiểm tra hồ sơ nhân thân – có 275.000 hồ sơ được đưa vào duyệt, trong đó 6470 hồ sơ bị từ chối và gần phân nửa là do hồ sơ chưa hoàn thiện. Còn trong cùng giai đoạn trên nhưng của năm 2017-2018 – khi đã bật lại kiểm tra nhân thân – 200.000 hồ sơ được đưa vào xử lý và có tới hơn 8000 hồ sơ bị từ chối.
Theo báo cáo, chỉ có 2 nhân viên thường xuyên truy cập vào cơ sở dữ liệu của FBI: Lisa Wilde, người vô trách nhiệm và cũng là nhân viên được giao nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ, và một nhân viên khác nằm trong phòng thư báo nhưng người này không hề được hướng dẫn cách sử dụng hệ thống. Wilde ngừng truy cập vào cơ sở dữ liệu từ tháng 2/2016 và chờ đến tận 40 ngày trước khi cô thông báo về việc mình không
đăng nhập được.
Điều đáng nói là Wilde không liên lạc đúng người, cô gửi một email đến địa chỉ email chương trình giám sát việc mua súng thuộc Sở thực thi pháp luật Florida (FDLE) thay vì liên hệ trực tiếp với quản lý hay những người có thể giúp mình. Email của cô cuối cùng cũng được chuyển đến đúng người, và cô được thông báo rằng cô đang sử dụng sai username. Wilde được cung cấp cho username chính xác, nhưng sau 1 tháng vẫn không thấy đăng nhập và vẫn tiếp tục báo lỗi.
Một nhân viên của FDLE đã nói với Wilde rằng anh ta có thể sửa được, nhưng cô phải gọi cho anh. Khi không thấy Wilde gọi, người này chủ động gọi lại thì không thấy Wilde nhấc máy. Wilde cũng không trả lời email hay phản hồi gì lại cả. Cô chỉ đơn giản là… không check hồ sơ nữa. Điều này diễn ra trong hơn 1 năm cho đến khi một nhân viên khác phát hiện thấy không có hồ sơ nào bị gạt bỏ vì cơ sở dữ liệu của FBI không cho phép.
Wilde rõ ràng có trách nhiệm lớn trong việc này, nhưng trong một cuộc phỏng vấn, Wilde nói rằng cô đang làm việc cho phòng thư báo của cơ quan, sau đó không hiểu vì sao mình lại được giao nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ người mua súng.
Hiện Wilde đã bị đình chỉ công việc, đồng thời rà soát lại những hồ sơ đã bị bỏ sót và đang triển khai các quy trình để ngăn không cho điều này tái diễn. Cơ quan cho hay có 365 hồ sơ cần được ra soát, và sau khi chạy kiểm tra nhân thân lại thì 291 hồ sơ đã bị từ chối.
Dạo gần đây tại Florida thường xảy ra những vụ xả súng, ví dụ như vụ nã súng tại trường Stoneman Douglas hay vụ ở hộp đêm Pulse. Vụ ở Pulse khiến 50 người chết và nó diễn ra trong giai đoạn Florida không thực hiện kiểm tra nhân thân. Tuy nhiên, thủ phạm của vụ này đã mua súng từ trước rồi.