Theo
Neowin, XGS-PON (tạm hiểu mạng quang thụ động đối xứng 10 gigabit) là một hình thức truy cập mạng cáp quang, kiểu mạng kết nối Điểm – Đa điểm (P2M), với các sợi quang làm cơ sở tạo kiến trúc mạng, mang đến tốc độ truy cập lên đến 10 Gb/giây theo cả hai hướng và hỗ trợ truyền kép.

Công nghệ này sẽ cho phép Frontier cung cấp tốc độ internet lên đến 10 Gb/giây, bắt đầu với khách hàng ở các khu vực Dallas và Fort Worth của Texas trước khi mở rộng sang các khu vực khác của tiểu bang này, cũng như Florida và California. Trong thông báo của Nokia, công ty tuyên bố Frontier có thể triển khai các gói dịch vụ tốc độ cao mới cho khách hàng của mình bằng cách sử dụng mạng cáp quang hiện tại.

Steve Gable, Giám đốc công nghệ kiêm Phó chủ tịch điều hành tại Frontier Communications cho biết công ty rất vui khi làm việc với Nokia về các giải pháp mang dịch vụ đa gigabit đến các căn hộ và nhanh chóng mở rộng đường truyền đến 10 gigabit. Nền tảng của Nokia sẽ cho phép công ty hỗ trợ hiệu quả các yêu cầu xDSL, P2P, GPON và XGS-PON, tạo ra sự linh hoạt để phát triển liên tục thành các công nghệ PON trong tương lai. Các giải pháp của Nokia sẽ nâng cao trải nghiệm của khách hàng Frontier bằng cách cung cấp internet tốc độ nhanh và ổn định.

Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin nào về kế hoạch mở rộng ngoài 3 tiểu bang nói trên. Nokia cho biết họ hợp tác với 14 nhà cung cấp dịch vụ trên toàn thế giới để triển khai công nghệ mạng XGS-PON và TWDM-PON cho khách hàng trên toàn cầu, nhưng thông tin chi tiết không được đưa ra.