Báo cáo đăng trên trang AdAge cho hay, một nghiên cứu của đại học Vanderbilt đã khảo sát chính sách thu thập dữ liệu của Google trên một loạt dịch vụ và nhận thấy rằng gã khổng lồ tìm kiếm đang thu thập nhiều thông tin hơn về người dùng hơn là suy nghĩ.

Lo ngại nhất là Google dường như đang tìm kiếm thông tin về những người dùng sử dụng chế độ ẩn danh trong trình duyệt của mình. Hầu hết mọi người đều nghĩ nếu sử dụng chế độ này là mình đã “ẩn” với Google.

Google đang thu thập thông tin về bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 1.

Google đang thu thập dữ liệu người dùng ngay cả khi họ dùng trình duyệt web ở chế độ ẩn danh?

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng trong khi Google vẫn thu thập dữ liệu về người dùng ở chế độ ẩn danh, công ty có thể liên kết những dữ liệu này với thông tin đăng nhập cá nhân của người dùng vốn được lưu trữ trong tài khoản Google của họ.
Những phát hiện mới nhất chắc chắn sẽ đặt nhiều sự chú ý của dư luận tới Google và các phương pháp thu thập dữ liệu người dùng. Tuần trước, phóng viên của hãng tin AP đã công bố một điều tra cho thấy, Google vẫn bí mật ghi lại các dữ liệu về vị trí của người dùng, cho dù họ không cho phép điều đó.

Google đang thu thập thông tin về bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 2.

Cách đây ít ngày, Google bị cáo buộc theo dõi vị trí người dùng thông qua Google Maps dù họ đã tắt thiết lập lưu vị trí

Theo đó, khoảng 2 tỷ thiết bị chạy hệ điều hành Android và iOS, sử dụng ứng dụng Bản đồ Google (Google Maps) để tìm kiếm đều bị bí mật ghi lại dữ liệu. Google lưu một hình ảnh chụp nhanh vị trí của bạn mỗi khi bạn mở ứng dụng Bản đồ. Thời tiết được cập nhật theo vị trí của bạn, cho dù đã vô hiệu hóa phần lịch sử vị trí bản thân trên thiết bị di động.
Theo phản hồi chính thức từ Google, công ty này sử dụng các dữ liệu vị trí để tăng cường trải nghiệm sử dụng dịch vụ của người dùng, và thực chất người dùng nếu muốn tắt hẳn việc ghi nhận vị trí thì phải tắt một tùy chỉnh khác có tên gọi là “Hoạt động Ứng dụng và Web”, vốn mặc định được bật 24/24. Việc luồn lách để lưu trữ dữ liệu người dùng khiến nhiều nhà làm luật tỏ ra bất bình.