Không có gì để bàn cãi cả, rằng Elon Musk là một trong những doanh nhân vĩ đại của thời đại này. Nhưng tweet của ông Elon Musk vào tuần trước, bày tỏ ý định muốn tư nhân hoá Tesla và tuyên bố rằng ông đã “đảm bảo được nguồn tài trợ” cho giao dịch nhiều tỷ USD này, theo nhiều chuyên gia, là quá bốc đồng, có khả năng là không chính xác, được viết với ngôn ngữ chắp vá và thiếu suy nghĩ. Với những hậu quả nghiêm trọng cho bản thân Elon Musk, Tesla và các cổ đông của công ty, hội đồng quản trị cần phải hỏi một câu hỏi tuy nhạy cảm nhưng rất quan trọng: Trạng thái tâm lý của ông Musk khi viết những lời đó là gì?

Liệu đã đến lúc hội đồng quản trị của Tesla bàn luận về tình trạng tâm lý của Elon Musk? - Ảnh 1.

Elon Musk trong các bài blog sau đó đã nhấn mạnh rằng ông chỉ đang muốn cố gắng minh bạch với công chúng, giống như cách mà ông làm với các cổ đông lớn.Đó là một mục tiêu đáng khen ngợi. Nhưng có nhiều cách hiệu quả hơn và đúng đắn hơn để làm điều đó, bao gồm việc thông báo đầy đủ cho hội đồng quản trị, tư vấn với luật sư vào tuân thủ các thủ tục của Uỷ ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ trước khi tweet về những thông tin quan trọng như thế này.Trong khi các giám đốc của Tesla cho biết họ đã thảo luận với ông Musk về khả năng tư nhân hoá Tesla nói chung, họ đã bị bất ngờ bởi tweet này và đã bị xáo trộn kể từ đó để tìm cách kiểm soát tình hình.Lời giải thích cho tweet đó có lẽ là mang tính tâm lý nhiều hơn là chiến lược. Trong một cuộc nói chuyện trên Twitter hè năm ngoái, Elon Musk đã cho biết ông luôn trải qua “những lúc lên cao tuyệt vời, lúc thì xuống thấp kinh khủng và stress không ngừng.”

Liệu đã đến lúc hội đồng quản trị của Tesla bàn luận về tình trạng tâm lý của Elon Musk? - Ảnh 2.

Khi bị hỏi là liệu ông có bị rối loạn lưỡng cực (bipolar) hay không, ông trả lời là “Ừ.” Nhưng sau đó ông nói thêm: “Nhưng có lẽ là không phải về mặt y khoa. Tôi không biết. Những cảm xúc xấu đi kèm với những sự kiện xấu, vì thế có lẽ vấn đề thực sự là bị cuốn hút bởi thứ mà tôi đã quyết định đi theo,” cái mà sau đó ông miêu tả là một “chiếc vé đi đến địa ngục.”

Liệu đã đến lúc hội đồng quản trị của Tesla bàn luận về tình trạng tâm lý của Elon Musk? - Ảnh 3.

Michael A. Freeman, một giáo sư tâm thần học tại Đại học California, San Francisco đã chia sẻ: “Các doanh nhân thương có tính khí thất thường và có nhiều đặc điểm mà có thể tạo ra những giá trị to lớn nhưng cũng liên quan đến những rủi ro đáng kể.”Tiến sĩ Freeman cho biết ông không thể nào bình luận về ông Musk do ông chưa bao giờ điều trị với Elon Musk. Tiến sĩ này cho biết theo nghiên cứu và kinh nghiệm của ông với các khách hàng cho thấy những doanh nhân thường có “những hồ sơ sức khoẻ tâm thần mà có liên quan tới mức độ sáng tạo cao hơn, mức độ năng lượng cao hơn, mức độ chấp nhận rủi ro cao hơn và mức độ bốc đồng cao hơn. Một cách khác để nhìn vào sự bốc đồng là nhu cầu tốc độ, cảm giác cấp thiết, động lực cao hơn và nhiều sự bồn chồn hơn.”Tất cả những điểm đó đều khá giống với những thói quen trên Twitter của Elon Musk.Scott Shane, một giáo sư nghiên cứu kinh doanh tại Đại học Case Western Reserve đã nhận định như sau: “Những người này có thể nhanh chóng tìm ra và hành động khi có cơ hội, nhưng chính xu hướng đó khiến họ lâm vào rắc rối trong các tình huống khác.”

Liệu đã đến lúc hội đồng quản trị của Tesla bàn luận về tình trạng tâm lý của Elon Musk? - Ảnh 4.

Những phẩm chất này còn bị làm cho trầm trọng hơn do thiếu ngủ. Elon Musk cho biết ông đã ngủ trên sàn nhà máy, bỏ không tắm và làm việc nhiều giờ khi Tesla tăng cường sản xuất mẫu xe Model 3.Tiến sĩ Freeman cho biết: “Có một số yếu tố gây mất ổn định trong thế giới doanh nhân, và sự thiếu hụt giấc ngủ được xếp hạng khá cao trong danh sách. Hậu quả có thể là suy giảm chức năng, thường xuyên khó chịu và phán đoán có thể bị ảnh hưởng bất lợi.”Trong cuộc họp báo cáo thu nhập gần đây nhất của Tesla, Elon Musk đã phải đứng ra xin lỗi các nhà phân tích của Wall Street vì ông đã sỉ nhục họ trong một cuộc họp trước đó, gọi những câu hỏi của các nhà phân tích là “những câu hỏi nhàm chán, tẻ nhạt.”Ông cho biết: “Có lí do cho điều đó. Tôi đã không ngủ và đã làm việc 110, 120 tiếng một tuần.”

Liệu đã đến lúc hội đồng quản trị của Tesla bàn luận về tình trạng tâm lý của Elon Musk? - Ảnh 5.

Chỗ ngủ tồi tàn của Elon Musk

Một đặc điểm chung nữa của các doanh nhân là họ cảm thấy các quy tắc không áp dụng cho họ. Từ quan điểm của họ, nhiều quy tắc “sẽ cản trở cách họ làm việc,” theo tiến sĩ Freeman nhận định.Bất kể hoàn cảnh chính xác của cái tweet đó là gì, ông Musk cũng vẫn sẽ hưởng lợi được từ “các chiến lược đơn giản để đối phó với thói bốc đồng, như đi ngủ qua đêm và tìm một ý kiến thứ hai. Nếu bạn lúc nào cũng muốn đối đầu với mọi thứ với tốc lực tối đa, bạn sẽ cần phải có một bộ lọc để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.”Tiến sĩ Freeman đồng ý rằng hội đồng quản trị của Tesla và những người thân với ông Elon Musk “cần phải tìm cách để những điểm tích cực của thế mạnh đó đem lại lợi ích cho ông ấy và cho họ, trong khi đồng thời giảm thiểu những nhược điểm.”

Liệu đã đến lúc hội đồng quản trị của Tesla bàn luận về tình trạng tâm lý của Elon Musk? - Ảnh 6.

Và Elon Musk có thể sẽ cần phải kiềm chế việc sử dụng Twitter của mình. Một nguyên tắc tốt là: Trong thường hợp của Tesla, không bao giờ thông báo những tin quan trọng và phức tạp thông qua Twitter.Nhưng điều này có thể dễ nói hơn là làm. Các thành viên hội đồng quản trị của Tesla từ lâu đã kêu gọi ông ngừng tweet, nhưng cho đến nay không mấy thành công.Ông Shane chia sẻ: “Thật không dễ dàng cho bất cứ ai để kiểm soát hành vi của một người có tầm nhìn xa trông rộng. Những người này không thích bị kiểm soát.”Tham khảo Wall Street Journal