Tờ VnReview đưa tin, theo BGR, một cuộc điều tra do hãng thông tấn AP của Pháp tiến hành gần đây nhằm nghiên cứu phương thức mà các dịch vụ Google xử lý dữ liệu vị trí của người dùng đã thu được kết quả đáng lo ngại.

Thủ thuật - Tiện ích - Google đang 'tọc mạch' vào đời tư chúng ta như thế nào?

AP cho rằng Google đang soi mói đời tư người sử dụng (ảnh minh họa)

Theo đó, nhiều dịch vụ Google trên cả hai nền tảng Android lẫn iOS vẫn tiếp tục “lưu trữ dữ liệu vị trí của bạn ngay cả khi bạn sử dụng các thiết lập quyền riêng tư để ngăn chúng thực hiện điều đó”.
Các nhà nghiên cứu khoa học máy tính tại Princeton đã xác nhận kết quả này. Dưới đây là chi tiết về những gì họ đã phát hiện ra:
“Google lưu trữ một snapshot (ảnh chụp nhanh) của nơi bạn đang đứng khi bạn vừa mở ứng dụng Maps. Các lần cập nhật thời tiết tự động trên điện thoại Android cũng tiết lộ vị trí của bạn.
Và một số từ khoá tìm kiếm nghe qua chẳng hề liên quan đến vị trí, như “bánh quy phủ sô cô la chip” thậm chí còn ghi lại kinh độ và vĩ độ nơi bạn đang đứng – với chênh lệch không đáng kể – và lưu chúng vào tài khoản Google của bạn”.
Để minh hoạ hệ thống theo dõi của Google đã và đang “tọc mạch” vào đời tư của bạn đến mức nào, AP đã tạo một bản đồ hình ảnh cho thấy chuyển động của nhà nghiên cứu Gunes Acar từ Princeton. Ông đã chia sẻ một bản ghi của tài khoản Google của mình, mang theo chiếc điện thoại Android bên cạnh và tắt tính năng Location History (lịch sử vị trí) đi.
Kết quả, bản đồ vẫn cho thấy những chuyến tàu mà Acar đã đi trong hai đợt công tác đến New York và nhiều đợt ghé thăm các địa điểm như Hell’s Kitchen, Central Park và Harlem, dù tính năng theo dõi vị trí đã được tắt.
Vấn đề này lần đầu được phát hiện ra bởi K. Shankari, một nhà nghiên cứu tại UC Berkeley. Cô đã để ý thấy điện thoại Android của mình nhắc hãy đánh giá chuyến đi đến Kohl mà cô thực hiện trước đây dù tùy chọn lịch sử vị trí đã được tắt đi. Điều này khiến cô tự hỏi làm thế nào mà Google Maps biết mình đã thực hiện chuyến đi đó.
Những ngôn từ trong pop-up mà các dịch vụ của Google hiển thị để thông báo cho người dùng không nói rõ hãng theo dõi và không theo dõi những gì. Ví dụ, một pop-up trên iPhone có nội dung như sau: “Sẽ không có ứng dụng nào của Google có thể lưu trữ dữ liệu vị trí trong Location History”.
Theo AP, đoạn văn bản đó về kỹ thuật là đúng, nhưng có thể gây hiểu nhầm. Nếu bạn tắt Location History đi, Google Maps và các ứng dụng khác vẫn có thể lưu trữ vị trí của bạn trong một khu vực nằm trong tài khoản của bạn – My Activity.
“Google có cung cấp một đoạn miêu tả chính xác hơn về phương thức hoạt động thực sự của Location History, nhưng lại đặt nó vào một nơi bạn chỉ có thể thấy nếu bạn tắt nó đi – một pop-up xuất hiện khi bạn tạm ngưng Location History trong trang web tài khoản Google của bạn. Tại trang web đó, công ty nhấn mạnh rằng “một số dữ liệu vị trí có thể được lưu lại như một phần của hoạt động của bạn trong các dịch vụ Google khác, như Search và Maps'”.
AP nói thêm rằng: “Google cung cấp các thông tin bổ sung trong một pop-up xuất hiện nếu bạn tái kích hoạt tùy chọn ‘Web & App Activity’ – một hành động không mấy phổ biến đối với nhiều người dùng, bởi tùy chọn này mặc định đã được bật lên. Pop-up đó chỉ ra rằng khi được kích hoạt, tùy chọn này sẽ “lưu những thứ bạn làm trên các trang web/ứng dụng/dịch vụ của Google… và các thông tin liên quan, như vị trí”.
Vấn đề theo dõi vị trí mà chúng ta đang nói ở đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng, khi mà nó ảnh hưởng đến ít nhất… vài tỷ người. Hiện có khoảng 2 tỷ người sử dụng các thiết bị Android, và hàng trăm triệu người khác sử dụng iPhone đang tin dùng các ứng dụng bản đồ và tìm kiếm của Google.

Về phía mình, Google đã đưa ra tuyên bố với AP như sau: “Có nhiều cách khác nhau mà Google sẽ sử dụng vị trí để cải thiện trải nghiệm người dùng, bao gồm: Location History, Web and App Activity, và thông qua các dịch vụ vị trí ngay trên thiết bị. Chúng tôi cung cấp các miêu tả rõ ràng về các công cụ này, và kiểm soát chặt chẽ chúng để người dùng có thể bật, tắt, và xóa lịch sử của họ bất kỳ lúc nào”.

Trước đó, trang Android Authority từng giới thiệu tính năng này của Google rằng: “Do Google không theo dõi thực tế vị trí của bạn nên để sử dụng được tính năng này bạn cần phải cho phép Google giám sát dữ liệu vị trí của mình. Nếu bạn không đồng ý thì Google Maps sẽ chỉ thể hiện một bản đồ trống…
Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể quyết định việc cho phép các ứng dụng và dịch vụ theo dõi vị trí của bạn hay không. Nhưng nếu bạn là một “fan hâm mộ” các sản phẩm của Google thì tính năng này hoàn toàn có ích”.
Tuy nhiên, theo tờ ICTNews, bạn hoàn toàn có thể vô hiệu hóa cách Google lưu trữ thông tin về mình bằng cách sau:
– Vào link: https://myactivity.google.com/myactivity
– Đăng nhập vào tài khoản Gmail hoặc Google
– Tại thanh  “Activity controls” bên trái và trong mục “Web & App activity” sẽ thấy một nút kiểm soát màu xanh lam, hãy tắt nó đi.
– Google sẽ hỏi lại: “Pause web and app activity?”, nhấn Pause để hoàn tất.
H.Y (tổng hợp)