Trong quý II/2018 vừa qua, Apple đã bán ra được tổng cộng 41,3 triệu thiết bị iPhone trên toàn thế giới, một con số khá ấn tượng nhưng hóa ra lại chỉ tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính tốc độ tăng trưởng chậm chạp này đã khiến cho “nhà Táo” tiếp tục chịu thua đối thủ truyền kiếp Samsung về mặt doanh số, và tệ hơn nữa là nhường luôn vị trí thứ 2 cho một đại diện đến từ Trung Quốc: Huawei.

Tiền vào như nước nhưng Apple vẫn thua Samsung và Huawei về lượng smartphone bán ra - Ảnh 1.

Về mặt doanh số smartphone, Apple không những chịu thua Samsung, mà còn bị một hãng Trung Quốc qua mặt.

Trong khoảng thời gian tương tự, Huawei đã bán ra 54,2 triệu thiết bị, chiếm 15,8% thị phần smartphone toàn cầu và xuất sắc qua mặt Apple (12,1% thị phần) về mặt số lượng máy tiêu thụ. Nếu bạn vẫn còn lạ lẫm với cái tên này, thì Huawei chính là nhà sản xuất đã cho ra mắt chiếc điện thoại với cụm 3 camera cao cấp đầu tiên trên thế giới P20 Pro vào tháng 3 vừa qua. Đây cũng chính là sản phẩm đã giúp Huawei bứt phá ngoạn mục để leo lên vị trí thứ 2 như hiện tại.

Tiền vào như nước nhưng Apple vẫn thua Samsung và Huawei về lượng smartphone bán ra - Ảnh 2.

Huawei chính là tác giả đằng sau siêu phẩm smartphone với cụm 3 camera đầu tiên trên thế giới.

Mặt khác, Samsung vẫn duy trì vị thế hàng đầu nhờ hệ sinh thái sản phẩm đa dạng cùng chiến lược tấn công trải đều trên mọi phân khúc giá. Nhà sản xuất Hàn Quốc hiện đang nắm giữ 20,9% thị phần với 71,5 triệu thiết bị tiêu thụ trong quý II/2018.Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng những thống kê trên đây chỉ xét về khía cạnh doanh số – số lượng smartphone mà các hãng đã bán ra được trong 3 tháng quý II năm nay. Trên thực tế, mặc dù doanh số iPhone đang có phần chững lại, nhưng doanh thu và lợi nhuận mảng smartphone mang lại cho Apple lại khiến cho nhiều đối thủ phải “phát thèm”. Với quân bài chủ lực iPhone X, doanh thu của hãng đã tăng đến 20%, cùng với khoản lãi béo bở trị giá gần 30 tỉ USD. Đích thân CEO Tim Cook cũng khẳng định đây chính là chiếc smartphone bán chạy nhất của Apple trong 3 tháng vừa qua, với tỉ lệ hài lòng của khách hàng đạt đến 98%. Dường như mức giá ngất ngưởng 1,000 USD (gần 23 triệu đồng) cùng thiết kế “tai thỏ” lạ mắt đã không còn là rào cản ngăn người dùng mở hầu bao để sở hữu siêu phẩm này.

Tiền vào như nước nhưng Apple vẫn thua Samsung và Huawei về lượng smartphone bán ra - Ảnh 3.

iPhone X là chiếc smartphone bán chạy nhất của Apple trong quý II/2018.

Vậy đấy, có thể Apple đã tụt lại về mặt số lượng, nhưng xét đến khía cạnh lợi nhuận, chất lượng thì họ vẫn là một thế lực thực sự khiến cho các đối thủ khác phải dè chừng. Theo dự kiến, vào tháng 9 tới đây, Apple sẽ ra mắt bộ 3 iPhone 2018, bao gồm: 2 thiết màn OLED với kích thước 5.8 inch và 6.4 inch, cùng 1 thiết bị giá rẻ sử dụng màn LCD 6.1 inch.Tham khảo Macrumors