Tại Hội nghị Google I/O 2018 mới đây, Google đã ra mắt bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) mới có tên ML Kit. Công cụ này sẽ cho phép các nhà phát triển Android cũng như iOS tích hợp các mẫu machine learning đã được Google lập trình sẵn vào trong ứng dụng mà họ đang thiết kế.
Một trong những tính năng đặc biệt của ML Kit là những mẫu machine learning này sẽ hỗ trợ nhận diện văn bản, nhận diện khuôn mặt, quét mã vạch, nhận diện địa điểm, phân loại hình ảnh. Ngoài ra, các nhà phát triển cũng có thể sử dụng chúng trong cả hai chế độ online và offline, tùy theo kết nối Internet và mục đích cá nhân của họ.
ML Kit sẽ hỗ trợ những công nghệ AI phổ biến nhất hiện nay.
Trong những tháng tới, Google dự định sẽ ra mắt thêm 2 API mới: một loại nhằm tích hợp các tính năng phản hồi thông minh (smart reply) đã quá quen thuộc với những ứng dụng như Gmail hay Inbox; loại thứ hai sẽ tập trung vào công nghệ nhận diện khuôn mặt.
Điểm nhấn của ML Kit chính là những mẫu machine learning có thể được sử dụng offline mà các nhà phát triển có thể trang bị cho ứng dụng của mình mà không phải trả bất cứ khoản phí nào. Đổi lại, khi sử dụng trong chế độ offline, các mẫu này sẽ có dung lượng nhỏ hơn và độ chính xác cũng thấp hơn so với khi sử dụng trên hệ thống đám mây của Google.
Đây được xem là một trong những nỗ lực của Google để duy trì sự cạnh tranh với các đối thủ khác. Đầu năm nay, Microsoft cũng đã ra mắt hệ thống dịch thuật tự động, hoàn toàn có thể hoạt động ổn định cả khi online lẫn offline.
Brahim Elbouchikhi, Giám đốc sản phẩm thông minh kiêm Trưởng dự án camera dành cho Android của Google cho biết rất nhiều nhà phát triển sẽ đi theo xu hướng suy luận khi offline và đối chiếu khi online. Ví dụ, khi “nhìn” vào một bức ảnh động vật, công nghệ machine learning (offline) sẽ đưa ra dự đoán đó là loài vật nào và đối chiếu kết quả cụ thể với cơ sở dữ liệu được lưu trữ trên đám mây.
Đây được xem là phương thức khá hợp lý ở thời điểm hiện tại. Cơ sở dữ liệu trên các thiết bị ngoại tuyến mới chỉ bao gồm khoảng 400 sự vật trong khi con số tương tự của đám mây (online) là 10.000 sự vật. Ngoài ra, để machine learning hoạt động tốt khi không có kết nối Internet, ML Kit sẽ sử dụng API Neural Networks cho Android cũng như một phiên bản tương tự dành riêng cho iOS.
Elbouchikhi cũng cho rằng các mẫu machine learning sẽ là một sản phẩm đa nền tảng. Khi các nhà phát triển sử dụng chúng, họ sẽ không phân biệt mẫu này dành riêng cho iOS hay Android. Ông khẳng định: “Mục đích của chúng tôi là biến machine learning thành một công cụ đắc lực dành riêng cho các lập trình viên”.
Google nhấn mạnh bộ SDK này sẽ mang đến một trải nghiệm machine learning hoàn toàn mới và dễ dàng hơn cho các nhà phát triển ứng dụng di động. Mặc dù Google Cloud cũng đã cung cấp rất nhiều API machine learning đã được lập trình từ trước và có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của người dùng nhưng chúng không thể sử dụng offline giống như những gì ML Kit làm được.
Theo TechCrunch [Google I/O 2018] Google trang bị tính năng Smart Compose cho Gmail, sử dụng AI giúp người dùng soạn mail trong “một nốt nhạc”