Một trong những điểm nhấn của sự kiện Google I/O là sự xuất hiện của Google Lens. Với tính năng này, người dùng sẽ nhận được chỉ dẫn về tất cả mọi thứ xuất hiện trên camera của điện thoại. Sau khi xác định, hệ thống còn đưa ra tùy chọn cho phép nhận thêm thông từ kho dữ liệu khổng lồ của Google. Tính năng này sẽ được tích hợp vào các dịch vụ của Google, trong đó có Google Maps.
Google Lens có khả năng nhận diện và trích xuất văn bản từ hình ảnh.
Ứng dụng đáng chú ý nhất của Google Lens là khả năng nhận diện và trích xuất văn bản từ hình ảnh. Tính năng này sử dụng công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR). Nó cho phép người dùng có thể quét hình ảnh để tìm ra các đoạn văn bản trước khi biến nó thành dạng text để có thể copy hay dán sang nơi khác.
Google Lens còn có tính ứng dụng trong việc tra cứu thông tin sản phẩm. Tính năng này cho phép thiết bị quét hình ảnh của các trang phục, quần áo để tìm thông tin về giá bán hay chất liệu của chúng.
Theo lời Aparna Chennapragada, phó chủ tịch phụ trách mảng AR, VR của Google, viễn cảnh tươi sáng nhất cho Google Lens là trở thành một trình duyệt trực quan về thế giới xung quanh người sử dụng. Chỉ cần bật máy ảnh trên điện thoại và trỏ vào một vật nào đó, ống kính sẽ tiến hành quét và gửi lại thông tin nó tìm thấy về các sự vật có liên quan.
Tuấn Nghĩa(Theo Phonearena)