Chiếc loa
Echo có thể ghi lại hội thoại và gởi toàn bộ những gì bạn nói đến một người nào đó trong danh bạ! Điều này vừa xảy ra với gia đình cô Danielle sống tại Portland, Oregon và hiện Amazon cũng đã lên tiếng xác nhận về vụ việc và đưa ra lời giải thích.
Trợ lý ảo
Alexa tích hợp trên Echo đã ghi lại toàn bộ những gì cô Danielle và chồng nói với nhau tại nhà và gởi đến một địa chỉ ngẫu nhiên trong danh bạ điện thoại. Họ chỉ biết về vấn đề này khi một người gọi điện cảnh báo: “Hãy rút điện tất cả các thiết bị có Alexa. Bạn đang bị hack.” Người gọi điện là đồng nghiệp của chồng cô Danielle và anh này cho biết anh đã nhận được các file ghi âm những gì 2 người nói. Chồng cô ngạc nhiên hỏi lại thì anh này trả lời: “Có phải 2 người đang nói về vụ lát sàn gỗ cứng không?” Đến lúc này họ mới vỡ lẽ mọi thứ mình nói đã bị ghi lại hết.
Người đồng nghiệp nói trên đã gởi lại các file ghi âm cho Danielle và sau khi nghe lại, cô không thể tin có một người ở cách đó 283 km cũng nghe được đoạn hội thoại riêng tư giữa cô và chồng. Danielle nói: “Tôi cảm thấy bị xâm phạm. Một sự xâm phạm riêng tư nghiêm trọng. Tôi sẽ không bao giờ cắm thiết bị đó nữa bởi tôi không tin tưởng nó.”

Amazon từng quảng cáo Alexa “siêu” đến nỗi có thể hiểu động vật nói gì .


Gia đình Danielle đã chủ động liên hệ với Amazon yêu cầu điều tra về vụ việc. Các kỹ sư phụ trách Alexa cũng đã kiểm tra file log và phát hiện ra đúng là trợ lý ảo trên chiếc loa Echo của Danielle đã ghi âm hội thoại và gởi cho một người khác như những gì Danielle nói và lên tiếng xin lỗi. Danielle cho biết anh này xin lỗi cả chục lần trong vòng 30 phút và khẳng định sẽ khắc phục sớm nhất có thể.
Hôm nay, Amazon cũng đã xác nhận vụ việc và nhận định “đây là một sự việc cực kỳ hy hữu.” Amazon không nói rõ liệu đây có phải là do tính năng tự động chuyển tiếp lời nhắn bằng âm thanh được tích hợp trên Echo hay không, chỉ nói “chúng tôi đang thực hiện các bước để đảm bảo rằng điều này sẽ không xảy ra nữa trong tương lai.”
Giải thích cho loạt hành động kỳ lạ của Alexa, sau khi phân tích file log trên chiếc Echo của cô Danielle, Amazon nói: “Echo bị đánh thức do một từ phát ra từ đoạn hội thoại, nghe có vẻ như “Alexa”. Sau đó, trong đoạn hội thoại giữa 2 người có một cụm từ gì đó khiến chiếc loa nghe thành “send message” (gởi tin nhắn). Vào lúc này, Alexa sẽ phản hồi bằng cách hỏi lại “To whom” (gởi đến ai?). Đoạn hội thoại giữa 2 người tiếp tục và trong đó bao gồm tên của một người có trong danh bạ. Đến bước này, Alexa sẽ hỏi to một lần nữa “gởi đến người XYZ (tên người được nhắc) phải không?” Cũng trong đoạn hội thoại thì Alexa nghe được từ “right” (phải rồi, đúng rồi). Với một chuỗi các sự kiện ngẫu nhiên như vậy, chúng tôi đang xem xét các tùy chọn để khiến tình huống này ít khả năng xảy ra hơn.”