Hãng RIA Novosti ngày 17.8 cho biết, một cuộc điều tra mới đây của Liên đoàn Báo chí (AP) tại Mỹ đã cho thấy Google theo dõi người dùng. Các dịch vụ từ công ty luôn yêu cầu sự cho phép của họ khi cần truy cập vị trí. Tuy nhiên, Google ghi lại dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng vô hiệu hóa mục “Lịch sử vị trí”.
Theo trang hỗ trợ của Google, công ty sẽ không thể theo dõi người dùng nếu họ vô hiệu hóa lịch sử vị trí trong thiết lập quyền riêng tư của ứng dụng. Tuy nhiên, AP phát hiện ra các ứng dụng từ Google đã lưu lại dữ liệu vị trí theo thời gian ngay cả khi lịch sử vị trí được tắt.
Ví dụ, Google lưu lại những bức ảnh chụp nhanh tại nơi của bạn khi mở ứng dụng Maps. Cập nhật thời tiết tự động hằng ngày trên Android sẽ cho biết chính xác vị trí. Ngoài ra, kết quả tìm kiếm cũng xác định chính xác kinh độ và vĩ độ sau đó lưu vào tài khoản Google.
Để minh họa, AP tạo một bản đồ trực quan chuyển động của nhà nghiên cứu Gunes Acar cùng smartphone Android tắt lịch sử vị trí. Kết quả là họ biết ông Acar đã đi 2 chuyến tàu hỏa đến New York và chi tiết những nơi ông ghé qua.
Theo các nhà nghiên cứu, vấn đề này ảnh hưởng đến 2 tỷ thiết bị Android và hàng trăm triệu iPhone đang sử dụng Google Maps trên thế giới.
Vào thứ năm, ngày 17.8, trang trợ giúp của Google lại nhận định rằng: “Cài đặt chức năng này không ảnh hưởng gì đến các dịch vụ khác trên thiết bị di động … một số dữ liệu về vị trí có thể được lưu nếu bạn sử dụng các dịch vụ như Google Search (tìm kiếm) hoặc Google Maps (tra bản đồ)”.