Nếu anh em không muốn vợ hoặc bạn gái biết đã trốn đi chơi những đâu thì không chỉ phải tắt tính năng lịch sử vị trí của
Google (
Location History) mà còn phải tắt luôn cả một tính năng thứ hai gọi là “Web & App History”. Thông tin này được rút ra từ báo cáo vừa được đăng tải bởi Associated Press về cách Google ghi nhận những vị trí của người dùng ngay cả khi họ đã tắt tính năng Location History.
Cho anh em nào lỡ quên, Google đã cung cấp cho người dùng một tính năng gọi là Location History, trong đó ghi lại cụ thể từng vị trí của người dùng trong một khoảng thời gian nào đó, cho phép coi lại lộ trình đã từng đi những
địa điểm nào. Xưa giờ người ta cứ nghĩ rằng nếu không muốn có tồn tại một cái log như vậy (phòng khi xui lỡ lọt vào tay người khác có ý đồ xấu), đồng thời cũng không muốn Google biết được người dùng đã đi đâu thì chỉ cần vô hiệu hóa tính năng này. Tuy nhiên, mọi chuyện không phải đơn giản như vậy.
Theo thông tin từ Google cung cấp cho AP thì “có nhiều cách khác nhau để Google sử dụng thông tin vị trí nhằm tăng cường trải nghiệm người dùng, bao gồm Location History và Web & App Activity thông qua dịch vụ Location Services nằm ngay dưới máy của từng người dùng.” Google khẳng định họ đã minh bạch đầy đủ chỉ dẫn về các công cụ này, đồng thời cung cấp các công cụ cần thiết để người dùng có thể bật tắt, xóa lịch sử bất cứ lúc nào.
Tuy nhiên, theo một thông báo mà mấy anh bên The Verge nhận được từ Google thì “công ty muốn người dùng biết rằng khi họ vô hiệu hóa tính năng Location History thì Google vẫn tiếp tục sử dụng thông tin vị trí nhằm cải thiện trải nghiệm sử dụng các dịch vụ khác thí dụ như tìm kiếm hoặc dùng Google để điều hướng lái xe.” Dựa theo cách nói này, mặc dù Google không nêu đích danh nhưng người ta cho rằng rõ ràng họ vẫn dùng một tính năng mang tên Web & App history để tiếp tục có được thông tin vị trí người dùng.
Và bởi thế, nếu muốn hoàn toàn không bị Google theo dõi nhất cứ nhất động thì người dùng cần phải tắt luôn tính năng Web & App History. Tuy nhiên, đổi lại thì trải nghiệm sử dụng các dịch vụ sẽ cực kỳ khác. Điển hình như lúc đó, tất cả các lịch sử tìm kiếm sẽ không được lưu lại, bao gồm cả những địa điểm từng tìm kiếm trên bản đồ,… Tính năng này đối với một người thì khá hữu ích, bên cạnh đó cũng có người hơi khó chịu khi thấy có những hoạt động của bản thân bị ghi nhận lại. Đặc biệt hơn đối với Maps trên web, ứng dụng sẽ không hiển thị toàn bộ các tìm kiếm trong quá khứ mà thay vào đó, nó chỉ hiện những cái bạn đã tìm với chiếc điện thoại đang dùng. Nói cách khác, Maps sẽ không biết được bạn ở đâu khi tìm kiếm điều hướng trong trình duyệt.
Cho tới hiện tại thì có vẻ như mục đích chính của chức năng Web & App History là thu thập thêm ít thông tin “thích hợp” để hỗ trợ cho các ứng dụng tìm kiếm khác. Rõ ràng là qua đó, Google vẫn có thông tin về vị trí của người dùng nên nếu bạn muốn hoàn toàn “tách biệt” thì cần phải tắt tính năng này. Tuy nhiên, cho dù đã tắt thì kỳ thực, họ vẫn có thể dựa vào các thông tin tìm kiếm mà bạn truy vấn để đoán bạn đang ở đâu. Thí dụ như chỉ cần bạn tìm “cây ATM gần tôi” thì các kết quả vẫn sẽ hiện ra đúng các trụ thật sự gần bạn.
Để có thể xóa toàn bộ dấu vết thì vẫn phải vào
My Activity (myactivity.google.com) để coi lại mọi thứ mà bạn đã làm với các dịch vụ của Google, tìm những lịch sử địa điểm của bạn và xóa đi hết. Cuối cùng thì mới vào vô hiệu hóa các tính năng location services trên điện thoại cho mọi ứng dụng của Google hoặc những ứng dụng khác mà bạn không muốn truy cập vào dữ liệu vị trí của bạn. Cụ thể, bạn cần vào menu ở bên trái, chọn Kiểm soát các hoạt động, sau đó vô hiệu hóa nó và cả Location History luôn.

Đang tải activity_Google_Tinhte.jpg…