Apple đã ngày càng nỗ lực để khiến iPhone ngày càng trở nên an toàn hơn bằng các công nghệ mới như nhận diện khuôn mặt FaceID hay quét dấu vân tay. Thế nhưng một trong những công nghệ được coi là an toàn tối ưu vẫn là đặt password cho điện thoại.
Thế nhưng những nỗ lực về cài đặt mật khẩu cũng như tăng cường bảo mật iOS theo thời gian vẫn có thể bị phá vỡ bởi các hacker cao thủ, hay chỉ bằng một công cụ trị giá 15.000 USD như GrayKey.
Vào đầu năm nay, công ty Cellebrite đã tiết lộ rằng mình có thể truy cập vào bất cứ chiếc iPhone đã đặt mật khẩu nào hoặc có thể làm hệ điều hành iOS trở về phiên bản iOS 5 trước kia, bằng một công cụ phá khóa iPhone là GrayKey thông qua việc tạo sóng trực tuyến. Công cụ này đang rất được phổ biến trong các cơ quan thực thi pháp luật.
Bây giờ nếu bạn muốn iPhone của mình an toàn hơn, chỉ còn cách sử dụng mật khẩu dài hơn 6 chữ số thế nhưng mức độ bảo mật này chỉ là tương đối. Với lý do là theo nhà mật mã Matthew Green, thời gian để GrayKey có thể hack được mật khẩu iOS phụ thuộc vào độ dài của mật khẩu, ví dụ đối với mật khẩu 4 chữ số, cần lâu nhất là 13 phút và trung bình chỉ mất 6,5 phút để mở khóa. Còn đối với mật khẩu 6 chữ số trung bình sẽ mất khoảng 11 giờ, 8 chữ số là 46 ngày và 10 chữ số là 4.629 ngày.

 

Cách đặt mật khẩu an toàn

 

Tuy mật khẩu dài hơn chắc chắn sẽ cung cấp thêm một lớp bảo mật nhưng trên thực tế người dùng sẽ không bao giờ đặt passsword lên tới 10 chữ số vì bất tiện. Điều này làm tạo ra các lỗ hổng bảo mật mà hacker hay công cụ “mở khóa” có thể lợi dụng để đột nhập vào iPhone của bạn. Vì thế cần phải tạo ra một hệ thống cân bằng giữa tiện lợi và độ an ninh cao.
Apple đã bắt đầu cho ra đời mật khẩu 6 chữ số thay vì 4 chữ số trên iPhone như 4 năm trước đây nhưng bạn hoàn toàn có thể tạo ra mật khẩu dài hơn nếu như muốn tăng mức độ bảo mật.
Chỉ cần vào “Settings -> Touch ID & Passcode” (Cài đặt -> Touch ID & Mật mã), sau đó bạn sẽ thấy “Passcode Options” (Tùy chọn Passcode) cho phép bạn chọn độ dài và loại mật khẩu tùy chỉnh trên iPhone của mình.

Quỳnh Như (Theo NYP)