“Ngày sở hữu trí tuệ thế giới” (World Intellectual Property Day – viết tắt là IP Day) ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quyết định chọn ngày 26/4 hàng năm. Kể từ đó, IP Day đã trở thành ngày thế giới cùng nhau tìm hiểu và cổ vũ cho những đóng góp của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển của văn hóa nghệ thuật, công nghệ và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người.
Năm 2018, WIPO đưa ra chủ đề của IP Day là: Tiếp sức cho những thay đổi: Phụ nữ với hoạt động dổi mới và sáng tạo. Ngày 21/4 vừa qua tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hà Nội phối hợp cùng Hội Nữ Trí thức Việt Nam, Ban Thanh niên công nhân và Đô thị (Trung ương Đoàn), Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ và CLB Doanh nhân Sáng tạo tổ chức chương trình “Ngày sở hữu trí tuệ Thế giới 2018 tại Việt Nam – Tiếp sức cho những thay đổi” để chào mừng Ngày SHTT thế giới 26/4 đã được tổ chức tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục thu hút hàng nghìn người tham dự.
Trong 3 năm qua (2015 – 2017), sự kiện Ngày sở hữu trí tuệ thế giới tại Việt Nam (World IP Day In Vietnam – Walk A-head) đã được tổ chức một cách sáng tạo, thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều thành phần xã hội cũng như tạo được những tác động truyền thông đáng kể về lĩnh vực sở hữu trí tuệ.
Năm 2015 là năm đầu tiên sự kiện kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới được tổ chức mở rộng. Với ý tưởng xuyên suốt “Walk A-head for Innovation & IP” và câu khẩu hiệu “Đi bộ bằng đầu, sáng tạo dài lâu”, sự kiện đã thu hút hơn 1.000 người tham gia.
Năm 2016 và 2017, tiếp tục tinh thần của “Walk A-head for Innovation & IP”, Ban tổ chức đã xây dựng thêm hình tượng “IP Man” – Intellectual Property Man (IP Girl/Woman…) cùng câu khẩu hiệu “Ai cũng có thể trở thành IP Man” để kêu gọi, cổ vũ mọi người hành động và trở thành những IP Man đích thực. Ý tưởng này ngay lập tức đã thu hút được rất nhiều người quan tâm và đăng ký tham gia để được trở thành IP Man. Đặc biệt hơn, ý tưởng IP Man đã giúp thông điệp về IP và Innovation được lan tỏa rộng hơn nhờ sự tham gia chia sẻ trên truyền thông xã hội của các chuyên gia, những người có tầm ảnh hưởng (KOLs).

Hàng loạt sự kiện trong tháng hành động hưởng ứng IP Day 2018 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Cùng với các bản rap về IP của nhóm RapNews DaLAB, hình ảnh chữ IP được những người tham dự sự kiện ngày 21/4 xếp thành hay hình ảnh hàng ngàn quả bóng bay xanh trắng được thả trên bầu trời trung tâm Thủ đô là những dấu ấn đậm nét khó quên. Những hình ảnh này đã được WIPO đưa lên website và fanpage của mình ngay sau đó để nói về tinh thần IP Day tại Việt Nam.

Đặt sự kiện trong mối liên hệ với WIPO và hội nhập toàn cầu, năm 2018 Ban tổ chức đã triển khai một loạt các hoạt động truyền thông về sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo gắn liền với chủ đề do WIPO đưa ra cho năm 2018: Tiếp sức cho những thay đổi: Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo. Theo đó, Ban tổ chức đã tìm kiếm, giới thiệu, tôn vinh những phụ nữ có nhiều đóng góp trong hoạt động đổi mới và sáng tạo. Cùng với đó là hàng loạt các sự kiện được diễn ra trong tháng hành động hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, nhằm truyền thông điệp và cảm hứng, cổ vũ cho các đối tượng khác nhau trong xã hội về sở hữu trí tuệ, đổi mới và sáng tạo.
Loạt sự kiện tổ chức trong tháng 4 và đầu tháng 5 tại Việt Nam:
– Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tại các trường đại học, tổ chức khoa học và công nghệ phía Nam”
– Tọa đàm với Hội nữ trí thức Việt Nam về Sở hữu trí tuệ
– Hội nghị khoa học sinh viên về sở hữu trí tuệ 2018

– Hội nghị “Tăng cường và hoàn thiện hoạt động quản lý sở hữu trí tuệ tại các doanh nghiệp”

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!