Theo thông tin từ MacRumors, một tính năng đảm bảo an toàn được tích hợp vào các phiên bản trước của chiếc MacBook Pro có Touch Bar nhưng đã bị loại bỏ trên phiên bản 2018. Điều này có thể sẽ là một tin xấu đối với những người dùng cần phục hồi dữ liệu trong những trường hợp khẩn cấp.
Trong trường hợp bản mạch logic trên những chiếc MacBook Pro phiên bản 2016 và 2017 bị lỗi, người dùng có thể đưa chúng tới cho một kỹ thuật viên của Apple để phục hồi lại dữ liệu lưu trữ trên ổ SSD thông qua một cơ chế chuyên dụng được gọi là Customer Data Migration Tool.

Người dùng MacBook Pro 2018 có thể mất hẳn dữ liệu nếu mạch logic bị hỏng - Ảnh 1.

Công cụ dịch chuyển dữ liệu người dùng của Apple.

Tuy nhiên, sau lần mổ xẻ chiếc MacBook Pro 2018 có Touch Bar, iFixit phát hiện ra rằng kết nối cần thiết để sử dụng công cụ này đã biến mất. Điều này cho thấy việc phục hồi sẽ không còn thực hiện được nữa. Cho dù không ai muốn phải dùng đến nó, nhưng công cụ dịch chuyển dữ liệu này là hy vọng cuối cùng cho người dùng, khi họ không thể khởi động chiếc MacBook Pro của mình được nữa, vì bản mạch logic đã bị lỗi do thiết kế tích hợp của ổ SSD.

Người dùng MacBook Pro 2018 có thể mất hẳn dữ liệu nếu mạch logic bị hỏng - Ảnh 2.

Cổng kết nối này trên bản mạch của MacBook Pro 2016 và 2017 đã bị loại bỏ trên MacBook Pro 2018.

Theo “nhiều nguồn tin” mà MacRumors có được, công cụ cần thiết này không tương thích với chiếc MacBook Pro 2018 có Touch Bar, nhưng dữ liệu trong máy vẫn có thể được chuyển sang máy Mac khác qua các cổng Thunderbolt 3 khi khởi động trong chế độ Target Disk Mode (nếu chiếc MacBook còn hoạt động được).Theo suy đoán của MacRumors, một lý do nhiều khả năng cho việc loại bỏ kết nối này là vì chiếc MacBook Pro 2018 có Touch Bar trang bị mã hóa cấp độ phần cứng cho ổ SSD của mình, cũng như chiếc iMac Pro. Một tài liệu nội bộ mà MacRumors thu được cho thấy – tài liệu được thiết kế để hướng dẫn cho kỹ thuật viên Apple nên nói gì với khách hàng của họ – với lời khuyên rằng họ nên sao lưu thường xuyên lên Time Machine. Hiện tại MacRumors vẫn đang chờ tuyên bố chính thức của Apple về vấn đền này.Tham khảo TechRadars