Nếu trường hợp này xảy ra, chúng ta sẽ thêm một lần nữa đối đầu với đối thủ trong khu vực Đông Nam Á đầy duyên nợ.
Ở cuộc trao đổi riêng với HLV Park Hang-seo trong chiến dịch tuyển quân, chuẩn bị cho ASIAD 18 hồi tháng 6, khi đánh giá về “đối thủ truyền kiếp” Thái Lan, ông thầy này đã phân tích:“Tôi biết là trong lịch sử đối đầu ở Đông Nam Á thì Việt Nam thua nhiều hơn thắng  mỗi khi gặp Thái Lan, nhưng đấy  là quá khứ.
Tôi cũng biết các cầu thủ Việt Nam khi thi đấu với các đội bóng Tây Á như UAE hay Qatar thì rất tự tin nhưng lúc đá với Nhật Bản, Hàn Quốc hay Thái Lan thì lại không được tự tin cho lắm.
Tuy nhiên, trong bóng đá chuyện kỵ giơ như vậy cũng nhiều lắm, chẳng hạn Trung Quốc rất ngán Hàn Quốc, còn Hàn Quốc chúng tôi thì không ngại Nhật Bản song lại rất e ngại các đội bóng ở vùng Trung Đông như Iran, Iraq, Qatar…”.

 
 U23 VN có thể đối đầu Thái Lan. Ảnh: Đ.Đ

Giải pháp cụ thể được ông Park đưa ra là: “Theo tôi có 2 hướng giải pháp. Đầu tiên là chúng ta phải khiến các cầu thủ có tinh thần thi đấu thật tốt, phải cảm thấy tự tin. Chỉ khi nào cầu thủ làm được như vậy thì mới có thể vượt qua rào cản tâm lý để thi đấu với đội Thái Lan.
Tôi nhận thấy chiến thắng ở giải U23 Châu Á vừa rồi là động lực tâm lý rất lớn cho các cầu thủ và nó có thể phần nào giúp họ giải toả áp lực khi đá với Thái Lan.
Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải nhờ tới sự hỗ trợ của VFF, chẳng hạn như khi đội tuyển Việt Nam tập trung thì VFF có thể mời về một số chuyên gia tâm lý nói chuyện với các cầu thủ để giải toả sự căng thẳng về tâm lý khi đối đầu với Thái Lan.
Bản thân tôi đã có cuộc khảo sát về tâm lý với các cầu thủ tập luyện ở đội tuyển Việt Nam. Tôi đã phỏng vấn từng cầu thủ với câu hỏi rằng “theo các bạn thì thế nào là tinh thần của cầu thủ Việt Nam?” và “chúng ta có những giá trị gì để có thể phát huy?”
Câu trả lời, thứ nhất là nếu chúng ta đoàn kết thì sẽ có kết quả tốt. Thứ hai là chúng ta có sự tự tin. Thứ ba là cầu thủ Việt Nam rất thông minh và thứ tư là tinh thần không bao giờ biết bỏ cuộc.
Tuy nhiên, các cầu thủ Việt Nam còn một ưu điểm nữa mà họ không kể ra nhưng bản thân tôi lại phát hiện được, đấy là khi tôi đưa ra mục tiêu cho cầu thủ thì họ luôn nỗ lực để hoàn thành, dù cho đấy chưa hẳn là những mục tiêu rõ ràng và cũng không dễ để họ làm được điều đó.
Tôi thấy nếu chúng ta có được những tố chất này thì giải toả được tâm lý sợ thua khi đối đầu với Thái Lan”.

U23 Thái Lan vẫn đang là 1 trong 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất. Nếu U23 Kyrgyzstan và U23 Myanmar không có được kết quả tốt vào chiều 20.8 thì người Thái sẽ đi tiếp.

 
 Thái Lan vẫn còn cơ hội đi tiếp. 
 
 Phân nhánh môn bóng đá nam ASIAD 18.