Ba thành viên đội tuyển học sinh trường Wellspring và các thầy cô huấn luyện viên giành giải thưởng Innovative Poster Award- một trong bốn giải thưởng cao nhất của cuộc thi cuộc thi về Robot có quy mô lớn hàng đầu trên thế giới.

Sau 3 ngày thi đấu sôi động, cuộc thi Khoa học Ứng dụng quốc tế First Lego League (FLL) 2018 vừa kết thúc vào 5 giờ sáng nay, 22/4 theo giờ Việt Nam. Là cuộc thi lớn nhất thế giới dành cho học sinh phổ thông được tổ chức hàng năm tại Houston, cuộc thi FLL 2018 năm nay được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế George Brown, Houston, với sự tham dự của hơn 800 đội đến từ nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Australia, Argentina, Bolivia, Chile, Brazil, Costa Rica, Hong Kong, Ai Cập, Mexico, Việt Nam, Trung Quốc…
Các đội thi đấu ở 4 bảng: FLL Junior (6-11 tuổi), FLL (9-16 tuổi), First Tech Challenge (12-18 tuổi) và First Robotic Competition (14-18 tuổi). Trong đó, phần thi gay cấn, hấp dẫn nhất là ở bảng First Robotic Competition với các nội dung thi đấu đối kháng và qua nhiều vòng đấu. Sự kiện thu hút hơn 10.000 người tham dự trong các nội dung thi đấu chính thức và tham quan.
Đây là năm đầu tiên, học sinh Việt Nam có mặt tại cuộc thi FLL Houston. Đại diện cho Việt Nam là bốn đội tuyển đã giành giải vô địch cuộc thi FLL quốc gia đến từ các trường Phổ thông Liên cấp Song ngữ Wellspring Hà Nội, trường Tiểu học Lê Ngọc Hân – Lạc Long Quân (Quận 1 TPHCM), trường Tây Úc (TP HCM) và trường Tiểu học Hai Bà Trưng (Đà Nẵng). Trong đó, đội tuyển học sinh trường Tây Úc tham dự thi ở bảng FLL và ba đội còn lại dự thi ở bảng FLL Junior.
Với chủ đề của cuộc thi năm nay là “Khám phá hành trình của dòng nước”, các học sinh của từng đội sẽ cùng nhau tìm hiểu về việc sử dụng nước trong cuộc sống của chính mình và cộng đồng như thế nào và cùng nhau đưa ra những giải pháp để sử dụng nguồn nước tốt hơn thông qua mô hình lắp ráp từ Lego và thuyết trình với Poster Show me với Ban giám khảo.

Ban Giám khảo trao giải thưởng cho các đội tham dự theo bốn hạng mục về Poster, mô hình, nghiên cứu và lập trình. Ở mỗi hạng mục có các giải thưởng mang tên Innovative (Đổi mới sáng tạo), Discovery (Khám phá), Creative (Sáng tạo), Design (Thiết kế) và Cooperative (Hợp tác) đánh giá theo mức độ đạt được trong từng đề tài của các đội tham dự.
Với giải thưởng Innovative Poster Award, đội gồm ba học sinh lớp 4 đến từ trường Phổ thông Song ngữ Quốc tế Wellspring Hà Nội đã giành được một trong bốn giải thưởng cao nhất của cuộc thi được Ban tổ chức trao cho từng hạng mục. Ban giám khảo ghi nhận đội tuyển học sinh trường Wellspring Hà Nội với bài thuyết trình tiếng Anh cùng với mô hình lắp ráp và poster đã đạt ở mức cao và vượt ở tất cả các tiêu chí chấm điểm. Cuộc thi có bốn giải cao nhất mang tên Innovative trao cho từng hạng mục về Poster, mô hình, nghiên cứu và lập trình. Cùng đạt giải thưởng Innovative Poster Award với đội HS Wellspring Hà Nội của Việt Nam là hai đội học sinh của Hoa Kỳ.
Đội tuyển học sinh trường tiểu học Hai Bà Trưng (Đà Nẵng) được nhận giải thưởng Building and Discovery Award và đội tuyển hai trường tiểu học Lê Ngọc Hân- Lạc Long Quân (TPHCM) được giải Model Design Award. Đội trường Tây Úc thi đấu ở bảng FLL dành cho HS từ 9-16 tuổi đã thể hiện nhiều nỗ lực và đạt kết quả khả quan.
First Lego League (FLL) là một trong hai cuộc thi về Robot có quy mô lớn hàng đầu trên thế giới bên cạnh World Robotic Olympiad (WRO). FLL được tổ chức bởi Lego Education cùng tổ chức giáo dục FIRST – một tổ chức giáo dục có uy tín hàng đầu tại Mỹ và trên thế giới. Hàng năm, FLL đều đưa ra các chủ đề cho học sinh nghiên cứu, tìm hiểu và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống như Khoa học môi trường, Khoa học Vũ trụ, Khoa học Trái đất…
FLL 2018 là sân chơi lớn về Khoa học ứng dụng dành cho học sinh phổ thông thu hút nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ như Boeing, Qualcomm…cùng hàng trăm trường đại học của Hoa Kỳ đến tham dự và giới thiệu các chương trình học bổng dành cho các thí sinh tham gia FLL.

PV