Đây là con số thay đổi so với cam kết đầu tư 10 tỉ USD đến 20 tỉ USD mỗi năm cho R&D mà công ty Trung Quốc công bố trước đó. Được biết vào năm ngoái, chi phí R&D mà Huawei đã đầu tư là 89,7 tỉ nhân dân tệ (khoảng 13,23 tỉ USD), chiếm 14,9% tổng doanh thu công ty.
Huawei tiếp tục duy trì vị thế hàng đầu thế giới về đầu tư vào R&D.
Theo kế hoạch thì Huawei sẽ dành 20-30% số tiền mục tiêu cho nghiên cứu khoa học cơ bản, tăng so với 10% như dự đoán trước đó.
Huawei nằm trong số những công ty công nghệ chi tiêu hàng đầu thế giới vào R&D. Amazon và Alphabet là hai công ty chi tiêu lớn nhất về R&D, với khoản chi tiêu trong năm 2017 lần lượt tương ứng 22,6 tỉ USD và 16,6 tỉ USD, theo dữ liệu từ Factset.
Cũng theo công bố của Huawei cho biết, có khoảng 80.000 nhân viên của Huawei, hoặc 45% tổng số lực lượng lao động, sẽ tham gia vào R&D. Chi tiêu tăng lên trong bối cảnh Mỹ, Úc và Anh đang có những hành động cáo buộc Huawei đe dọa an ninh quốc gia họ, trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa các quốc gia này với Trung Quốc leo thang.
Các công nghệ mà Huawei hướng đến bao gồm cả mạng 5G.
Tuần trước, một báo cáo của chính phủ Anh cho biết các vấn đề kỹ thuật và chuỗi cung ứng với thiết bị mạng của Huawei đã khiến mạng viễn thông của họ tiếp xúc với các rủi ro an ninh, đảo ngược sự ủng hộ trước đó. Ở Mỹ và Úc, Huawei bị cáo buộc gián điệp cho chính phủ Trung Quốc – điều mà Huawei nhiều lần phủ nhận.
Huawei cho biết hôm 26/7 rằng họ dự định tuân thủ tiêu chuẩn (FRAND) cho tài sản trí tuệ 5G của mình để tạo thuận lợi cho việc áp dụng công nghệ mới, dự kiến ​​sẽ được sử dụng rộng rãi vào năm 2020. Các công ty Trung Quốc do Huawei dẫn đầu ước tính sở hữu khoảng 10% bằng sáng chế thiết yếu cho 5G trên toàn thế giới, một bước nhảy đáng kể so với thị phần của họ trong thời đại 4G và 3G.
Theo Kiến Tường (Theo Reuters) (Dân Việt)