iPhone 8 Plus và iPhone X là 02 dòng smartphone được Apple sung thêm chế độ chân dung chiếu sáng Portrait Lighting để tạo ra các bức ảnh chân dung sử dụng các hiệu ứng chiếu sáng như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Chế độ này chỉ hoạt động trên iPhone 8 Plus và iPhone X, không hỗ trợ iPhone 7 Plus do sử dụng vi xử lý A10 đời cũ.
Một bức ảnh được hiệu chỉnh bởi Phocus: Portrait mode editor.
Theo giải thích của Apple, chế độ Portrait Lighting không phải là hiệu ứng của các bộ lọc mà áp dụng thuật toán phân tích ánh sáng thời gian thực trên khuôn mặt chủ thể. Chế độ ảnh này tạo ra bản đồ độ sâu để tách đối tượng chụp ra ngoài hậu cảnh.
Các thuật toán học máy (Machine Learning) hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo sẽ xác định các đặc điểm khuôn mặt trên chủ thể và thay đổi ánh sáng nhằm tạo chiều sâu hoặc nền đen cho ảnh. Tất cả những hoạt động này được thực hiện thời gian thực (real time) ngay trong quá trình chụp.
Như đã nói ở trên thì thật không may là chỉ có iPhone 8 Plus và iPhone X là được trang bị Portrait Lighting. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng tính năng Portrait Lighting này trên những chiếc iPhone bình thường khác nhờ vào sự trợ giúp của ứng dụng Phocus: Portrait mode editor.
Bước 1: Phocus: Portrait mode editor được thiết kế dành riêng cho hệ điều hành iOS. Và nó là một trong những ứng dụng hiệu chỉnh ảnh dựa trên chế độ Portrait Lighting của iPhone 8 Plus và iPhone X nên được người dùng đanh giá khá cao, bạn đọc có thể tìm và tải ứng dụng này dễ dàng từ App Store.
Bước 2: Sau khi tải về, bạn hãy khởi chạy ứng dụng từ màn hình chính.
Bước 3: Phocus: Portrait mode editor sẽ cung cấp cho bạn 02 lựa chọn về nguồn ảnh để sử dụng cho việc hiệu chỉnh ảnh. Bao gồm chụp thẳng từ Camera và sử dụng ảnh đã có sẳn trên thiết bị.
Nếu chọn chụp thẳng từ Camera, bạn cần cấp phép cho ứng dụng được sử dụng chức năng máy ảnh của thiết bị.
Giao diện chụp ảnh của Phocus: Portrait mode editor khá đơn giản, và nó không cung cấp bất cứ công cụ điều chỉnh nào khi chụp.
Trường hợp bạn muốn sử dụng ảnh có sẳn, hãy nhấn vào Photos và chọn ảnh cần hiệu chỉnh. Khi đó giao diện làm việc chính của Phocus: Portrait mode editor sẽ hiện ra.
Bước 4: Để bắt đầu hiệu chỉnh ảnh, trước hết bạn hãy nhấp vào biểu tượng hình cây viết và tiến hành “tô màu” đối tượng trong ảnh cần làm nổi bật.
Bước 5: Trường hợp nếu tô quá “dư”, bạn hãy nhấp vào biểu tượng hình cục tẩy và “tẩy” những vị trí dư thừa không cần làm nổi bật.
Bước 6: Sau khi đã chọn xong phần nội dung ảnh cần làm nổi bật, bạn hãy nhấp vào biểu tượng đầu tiên và lựa chọn chế độ ảnh mà bạn muốn sử dụng.
Phocus: Portrait mode editor hỗ trợ cho người dùng 05 chế độ ảnh chân dung cực kỳ đẹp và hiện đại, tương tự như trên iPhone 8 Plus và iPhone X nên hầu như chế độ nào cũng chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Sau khi đã ưng ý, bạn hãy nhấp vào biểu tượng tải xuống ở góc trên bên phải để lưu ảnh vào bộ nhớ thiết bị.
Rất tuyệt phải không? Bạn đọc có thể tải về Phocus: Portrait mode editor từ App Store hoặc tại đây. Dùng thử RNI Films, ứng dụng hiệu chỉnh ảnh theo phong cách cổ điển