Phần xoá phông tự nhiên trong một bức ảnh áp dụng chế độ “Khẩu độ” trên Nova 3i.

Ở trải nghiệm thực tế, khả năng chụp ảnh tách nền của máy thể hiện rất tốt trong điều kiện ánh sáng ngoài trời lẫn trong nhà. Từ độ mở 5 trở xuống, gần như phông nền phía sau tách bạch khỏi chủ thể lấy nét, tạo ra những đốm bokeh to tròn tự nhiên, trường ảnh sâu. Xuống thấp hơn 5, máy gần như chỉ làm rõ điểm chạm lấy nét do người dùng chỉ định, phần còn lại được làm mờ nhòe.
Đặc biệt, máy cho phép người dùng điều chỉnh độ mở khẩu hoặc chọn lại vùng lấy nét ở giai đoạn hậu kỳ. Tính năng này tạo sự tự do cho các “phó nháy” trong việc sáng tạo hình ảnh nghệ thuật, không lo tình trạng mất nét do các yếu tố khách quan lẫn chủ quan. 
Để tạo ra xóa phông mượt mà này, ngoài yếu tố thông số cảm biến, Huawei Nova 3i còn nhờ cậy vào trí thông minh nhân tạo. AI cho phép smartphone nhận diện theo chủ thể hoặc bối cảnh, từ đó khiến ảnh xóa phông trở nên tự nhiên, vùng chuyển mép giữa chủ thể và nền mượt mà.
Ngoài xóa phông chuyên nghiệp, AI trên Huawei còn ứng dụng để bổ sung thêm sức mạnh cho camera của máy. Cụ thể, nhờ khả năng tự học qua phân tích 100 triệu bức ảnh, camera sau của máy có thể nhận diện 500 bối cảnh thuộc 22 danh mục, từ đó đề xuất chế độ chụp, nhiệt độ màu phù hợp. Trong khi đó, camera trước cũng không thua kém với số lượng bối cảnh nhận diện được lên đến 200, thuộc 8 danh mục.
Thử nghiệm thức tế, trí tuệ nhân tạo của Nova 3i nhận diện bối cảnh gần như ngay lập tức khi người dùng đưa ống kính vào bối cảnh lẫn chủ thể cần chụp. Thay đổi do AI đề xuất sẽ hiển thị trực tiếp real-time trên màn hình của Nova 3i. Ưu điểm về tốc độ này còn đến từ công nghệ xử lý đồ hoạ GPU Turbo trên chipset Kirin 710 thế hệ mới của Huawei. Đây là dòng chipset phát triển riêng biệt cho các dòng máy phân khúc tầm trung của Huawei, thay thế cho dải serie 6.

Ảnh chưa kích hoạt tính năng AI (trái) có bầu trời đục, tán cây nhợt nhạt hơn hình ảnh đã được xử lý khi bật hệ thống AI (phải).

Trong bối cảnh chụp đường phố dưới ánh nắng trưa, máy đẩy sắc thái màu của các dãy nhà, trong khi vẫn giữ độ sáng của mặt đường, giúp tổng thể ảnh cân bằng, không cháy sáng. Ở các bức ảnh chân dung, máy kích hoạt chế độ làm đẹp cho chủ thể.  Ngay cả khi chuyển sang chụp ảnh nhóm người, máy lập tức nhận diện gương mặt và cả số lượng người để làm đẹp cho từng chủ thể. 
Đổi sang môi trường buổi tối, máy cũng nhận diện nhanh chóng để tăng sáng cho các vùng tối, độ nhiễu cũng được tinh giản để không mất độ tự nhiên vốn có. Chụp ảnh tối thường không phải thế mạnh của các máy tầm trung. Tuy nhiên, hình ảnh từ Nova 3i chứng tỏ Huawei đã có nhiều tinh chỉnh đáng giá từ cảm biến lẫn thuật toán AI để máy xử lý ổn định các khung hình thiếu sáng. 
Đối với cảm biến kép phía trước, hãng tận dụng hệ thống AI để bổ sung các tính năng mới lạ cho Nova 3i. Đầu tiên, hãng nâng cấp khả năng làm đẹp tự nhiên của máy. Smartphone cho phép người dùng làm đẹp gương mặt mà không cần phần mềm bên thứ ba. AI nhận diện các khuyết điểm và cải thiện tự động, giúp hình ảnh mượt mà nhưng không đánh mất những đặc trưng trên gương mặt.
Xem thêm ảnh chụp với công nghệ AI của Nova 3i
Ngoài ra, nhờ AI model Nova thế hệ thứ ba có thể định vị được năm đặc điểm nổi bật trên gương mặt một cách chính xác, tạo ra một mô hình 3D, sau đó được sử dụng để xác định các khu vực cần trợ sáng và làm đẹp. Máy hỗ trợ năm hiệu ứng ánh sáng chuẩn studio bao gồm ánh sáng tản (soft lighting), ánh sáng tạo cánh bướm (butterfly lighting), ánh sáng sân khấu (stage lighting), ánh sáng tách (split lighting) và ánh sáng cổ điển (classic lighting). Từ đó, bất kỳ người dùng nào cũng có thể trở thành những phó nháy chân dung chuyên nghiệp mà không nhất thiết am hiểu về kỹ thuật.
AI còn ứng dụng trong các tác vụ thực tế tăng cường AR. Đơn cử, máy có tính năng tạo các Qmoji 3D, cho phép máy học hỏi chuyển động trên gương mặt của người dùng, từ đó biến hoá thành các biểu tượng ngộ nghĩnh, vui mắt. Tính năng này trước đó mới chỉ xuất hiện trên các dòng điện thoại đầu bảng như iPhone X hoặc Galaxy S9+ hoặc gần nhất là Find X. Huawei là nhà sản xuất tiên phong đưa công nghệ này xuống dòng máy tầm trung. 
*Video trải nghiệm tính năng Qmoji 3D của Huawei Nova 3i

AI nâng cấp đáng giá trên camera của Huawei Nova 3i

Ở nhiều thử nghiệm, các tính năng này hoạt động ổn định khi môi trường đủ sáng để máy nhận diện gương mặt người dùng. Các Qmoji sống động, chuyển động theo mắt, môi và vị trí cổ. Ngoài lựa chọn Qmoji, người dùng còn có thể selfie tách phông nền 3D hoặc gắn các sticker động trên gương mặt tương tự các mạng xã hội Instagram hoặc Snapchat.
Bảo An